--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tái đông lạnh thịt đã rã đông có thực sự gây hại?

14:00 21/11/2018

(Khoahocdoisong.vn) - Tái đông lạnh thịt đã rã đông có an toàn hay không phụ thuộc phần lớn vào cách rã đông, và cách xử lý miếng thịt thế nào.

Theo đó, trên trang Website của mình, Chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành cho hay có hai loại thịt đông lạnh. Thịt cá đông lạnh mua ngoài siêu thị là thực phẩm cấp đông (quick freezing). Cấp đông nghĩa là làm đông lạnh thật nhanh, thường là lõi thịt ở trung tâm phải đạt nhiệt độ -18 độ C. Sau đó đem qua trữ đông ở ngăn đá tủ lạnh. Thời gian làm lạnh càng nhanh càng tốt, bởi những tinh thể nước đá li ti trong thực phẩm không phát triển to lên, và khi rã đông, nước cốt thịt thoát ra ít, thịt mới ngon gần bằng hàng tươi.

Còn đối với thịt cá tươi đem mua ở chợ, hoặc thịt cá đã rã đông, dùng không hết đem bỏ vào ngăn đá tủ lạnh là hàng đông chậm. Với đông chậm, tinh thể đá có điều kiện phát triển to hơn. Tinh thể to, sắc cạnh sẽ đâm vào các màng tế bào, nên khi rã đông, thực phẩm sẽ thất thoát nhiều nước cốt (natural juice), dinh dưỡng kém đi, thịt khô, dai và nhạt nhẽo.

Tái đông lạnh thịt đã rã đông có thực sự gây hại? - ảnh 1

Theo chuyên gia tái đông lạnh thịt đã rã đông có an toàn hay không phụ thuộc vào quy trình chế biến.  

Bên cạnh đó, ông cũng cho hay khi thịt, cá... được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ -15 độ C thì hầu hết các vi khuẩn, mốc và men tạm ngừng phát triển (chứ không chết). Nhưng khi rã đông, ở nhiệt độ thích hợp, chúng sống lại, tiếp tục sinh sôi nảy nở. Ở nhiệt độ từ 5 đến 60 độ C là khoảng nguy hiểm nhất để vi khuẩn phát triển.

Do đó, chuyên gia cho rằng, thực phẩm đông lạnh chỉ được xem là an toàn, nếu khâu chế biến ở nhà máy kiểm soát vi sinh tốt, và việc tái đông lạnh thịt đã rã đông có an toàn hay không phụ thuộc phần lớn vào cách rã đông, và cách xử lý miếng thịt thế nào.

'Nếu rã đông gói thịt còn nguyên bao bì trong tủ lạnh (để gói thịt xuống ngăn mát), sau đó đem thịt ra dùng một phần, phần còn lại bỏ ngay vào ngăn đá tủ lạnh, thì nguy cơ tái nhiễm khuẩn rất thấp, có thể xem là an toàn', chuyên gia cho hay. Song nhược điểm của cách rã đông này là tốn thời gian.

Ngoài ra, chuyên gia cũng liệt kê trường hợp nếu rã đông bằng cách ngâm trong chậu nước rủi ro nhiễm khuẩn nhiều hơn cách rã đông trong tủ lạnh, mặc dù cách này khiến việc rã đông trở nên nhanh chóng. 'Lưu ý rằng, thịt rã đông dễ nhiễm khuẩn hơn thịt tươi, vì khi tinh thể nước đá (li ti) tan, để lại vô vàn những lỗ nhỏ trên bề mặt thịt, vi khuẩn sẽ dễ xâm nhập hơn. Dù sao, với cách rã đông, rồi tái đông lại này cũng tạm xem là khá an toàn, nếu đem bỏ ngay miếng thịt (được gói cẩn thận) vào ngăn đá tủ lạnh', chuyên gia lý giải.

Chuyên gia Thế Thành cũng lưu ý: 'Thịt tảng, còn nguyên khối có nguy cơ nhiễm khuẩn ít hơn so với thịt bằm hay thịt xay. Thịt xay rất dễ nhiễm khuẩn sau rã đông do diện tích tiếp xúc với môi trường ngoài lớn. Cách an toàn với thịt xay, thịt bằm là nên rã đông trong tủ lạnh, chứ không bằng cách ngâm nước'.

Theo đó, sai lầm khá phổ biến của các bà nội trợ khiến vi khuẩn xâm nhập nhiều hơn là để toàn bộ phần thịt cá... đông lạnh ở nhiệt độ thường cho đến khi rã đông hòan toàn trong suốt một thời gian dài. Sau đó, họ mới chế biến, và cấp đông phần thực phẩm chưa dùng đến vào tủ lạnh.

Do đó, để tránh tình trạng thực phẩm bị nhiễm khuẩn hoặc mất đi các chất dinh dưỡng, người chế biến thực phẩm cần chú ý hơn nữa trong quá trình cấp và rã đông thực phẩm.

Theo songkhoe.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang lần đầu nói về thương vụ Vinmart
Doanh nghiệp- Việt Đức - 22:53 22/01/2020
Không phải ai cũng đồng tình với thương vụ sáp nhập VCM vừa qua, nhưng đây là bước nhảy vọt mang tính cách mạng của Masan", ông Nguyễn Đăng Quang chia sẻ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Số người chết vì tai nạn giảm mạnh sau Nghị định 100
  Thời sự- Hoàng Lam - 21:30 22/01/2020
  Trong tháng đầu năm 2020, tai nạn giao thông làm 591 người chết và làm bị thương 968 người. Các chỉ số đều giảm so với cùng kỳ năm 2019.
 • Ô nhiễm khiến trẻ mắc nhiều bệnh dị ứng
  Khỏe- Khánh Thủy - 21:06 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ em là đối tượng nhạy cảm khi thời tiết giao mùa do cơ thể chưa phát triển đầy đủ, sức đề kháng yếu, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm, ô nhiễm không khí đã đưa đến cho trẻ những căn bệnh dị ứng khó chịu, điển hình như viêm mũi, viêm xoang, mày đay…
 • Chống buồn ngủ cho tài xế
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:59 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hệ thống này được lắp đặt đối diện với tài xế ôtô. Khi phát hiện tài xế có dấu hiệu buồn ngủ, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo bằng âm thanh để đánh thức.
 • Robot mềm, cuộc cách mạng trong y tế
  Công nghệ- Thái Bằng - 20:57 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Robot mềm có tiềm năng tiến hành cuộc cách mạng hóa chăm sóc sức khỏe. Những robot vi hạt mềm trong tương lai không xa có thể di chuyển theo mạch máu đến một vị trí mong muốn và sau đó hoạt động như một stent, mở rộng mạch máu.
 • Xỉu vì ngồi lễ lâu
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:55 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với tiểu đường, ăn đúng giờ, đủ lượng, đủ chất vô cùng quan trọng. Không nên vì việc này, việc kia mà quên đi việc ăn uống vì khi cơ thể không được nạp năng lượng, đường huyết lên xuống thất thường, huyết áp tụt, dễ dẫn đến hiện tượng xỉu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO