--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tắc ruột do ung thư trực tràng

N.HÀ (GHI) - 15:42 17/09/2021

Để tránh phải mang hậu môn nhân tạo thì chúng ta nên khám định kỳ để phát hiện và xử lý sớm, đặc biệt những đối tượng có nguy cơ cao cần phải được nội soi đại tràng để kiểm tra.

Bệnh nhân nam (85 tuổi) có tiền sử liệt hai chi dưới nhiều năm, vào viện khám vì lâu ngày không đại tiện được. Bệnh nhân được chẩn đoán bán tắc ruột do ung thư trực tràng và được mổ nội soi cắt đoạn đại tràng sigma + trực tràng và toàn bộ mạc treo đưa đầu trên ra ngoài làm hậu môn nhân tạo. Hậu phẫu ổn định và ra viện sau hơn 1 tuần.

Lời bàn: TS.BS Đặng Quốc Ái, Khoa Ngoại, Bệnh viện E cho biết, việc chẩn đoán ung thư trực tràng không có gì khó, chỉ cần nội soi trực tràng để chẩn đoán. Đôi khi chỉ cần khám bằng tay (thăm trực tràng) cũng có thể phát hiện được đối với các khối u trực tràng thấp. 

Chính vì vậy, khi có biểu hiện nghi ngờ (đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đau quặn, mót rặn, khó chịu khi đi ngoài, phân mỏng, hẹp hơn bình thường, phân có máu...) thì cần tới các cơ sở y tế để được thăm trực tràng.

Ung thư trực tràng nếu phát hiện và xử lý sớm có thể tránh phải mang hậu môn nhân tạo.

Theo T.Nga (ghi)
Copy Link
  • Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng
    Khỏe- BS.Trần Kiên Quyết - 15:37 24/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân này được chẩn đoạn ung thư trực tràng. Đây là loại ung thư hay gặp, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu sau ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan, chiếm 1,4% trong tổng số ung thư và chiếm 40-66% trong tổng số ung thư­ đại trực tràng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Các nước nghèo sẽ nhận được thuốc “phi lợi nhuận” của Pfizer
Y học và đời sống- Khánh Thủy - 07:20 26/05/2022
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ), giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla đề xuất bán các loại thuốc của hãng này theo hình thức phi lợi nhuận cho các nước nghèo nhất thế giới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---