Lời bàn: Hiện nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Điều này hoàn toàn không tốt. Để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh làm không khí trong tủ lạnh kém lưu thông dẫn tới giảm tác dụng bảo quản của tủ lạnh.
Nhiệt độ bảo quản không đủ gây hỏng sản phẩm, ăn vào có nguy cơ ngộ độc. Hơn nữa, các sản phẩm để đè lên nhau khiến bao gói thực phẩm bị dò rỉ. Một dấu hiệu chắc chắn cho thấy bao gói thực phẩm bị dò rỉ là có mốc, mốc có thể phát triển ngay cả khi thực phẩm được bảo quản lạnh. Bên cạnh nguy cơ gây ngộ độc, mốc còn làm cho thực phẩm mất ngon, nguy cơ ung thư…
ThS Nguyễn Trung Nguyên
(Trung Tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội)