--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Suy thận tiến triển do điều trị bằng thuốc Nam

KHÁNH THỦY - 09:22 13/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm chức năng hoặc thuốc nam chỉ nên dùng thận trọng nếu có chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý dùng các thực phẩm chức năng hoặc thuốc nam có thể gây độc cho thận và làm chức năng thận suy giảm nhanh hơn.

Ông Lê Trần Kiên (Hà Nam) mắc gút nhiều năm nay. Hàng tháng ông phải đến bệnh viện để khám và lấy thuốc. Gần đây ông thấy chỉ số axit uric tăng cao cùng với đó là chức năng thận suy giảm, theo phiếu xét nghiệm, ông bị suy thận độ 1. Về nhà ông nói với vợ đi cắt thuốc Nam uống để điều trị suy thận. Uống được 1 tháng ông thấy đi tiểu nóng, đi được ít, đi khám bác sĩ nói, nếu ông không dừng thuốc Nam lại thì suy thận sẽ tiến triển lên thành độ 2.

Lời bàn: BSCKI Dương Thị Phương Thúy, BV Medlatec cho biết, những bệnh nhân suy thận độ 1 cần chú ý theo dõi và điều trị thường xuyên những bệnh lý là nguyên nhân gây suy thận như gút, tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm cầu thận, hội chứng thận hư… Thận trọng khi dùng những thuốc có thể gây hại cho thận như thuốc chống viêm giảm đau non-steroid, thuốc kháng sinh nhóm aminoglycosid, thuốc Đông y… Chế độ ăn hạn chế đạm có nguồn gốc thực vật như đậu, đỗ, lạc, có thể ăn đạm động vật mức độ vừa phải theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp, chuyên khoa thận. Thực phẩm chức năng hoặc thuốc Nam chỉ nên dùng thận trọng nếu có chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý dùng các thực  phẩm chức năng hoặc thuốc nam có thể gây độc cho thận và làm chức năng thận suy giảm nhanh hơn.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cứu giá cổ phiếu mùa dịch
Chứng khoán- Tuyết Vân - 06:18 06/04/2020
(khoahocdoisong.vn) - Kinh tế chịu ảnh hưởng dịch bệnh, thị giá cổ phiếu rơi về vùng thấp, nhiều doanh nghiệp (DN) đã phải tiến hành các hoạt động mua cổ phiếu quỹ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO