Sống chậm, ăn đồ ăn lên men giúp sống khỏe và sống lâu

Từ lâu, tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu. Trong nước, địa phương có tỷ lệ nam giới sống thọ nhất là Shiga - một tỉnh 1,4 triệu dân. Tuổi thọ trung bình của nam giới nơi đây là 82, cao hơn so với toàn cầu (70 tuổi).

Các chuyên gia nêu ra một số lý do khiến đàn ông Shiga sống thọ hơn những khu vực khác. Tỉnh có số lượng nam giới hút thuốc thấp nhất quốc gia, số lượng nam giới chơi thể thao cao thứ hai và văn hóa tình nguyện nổi bật.

Một trong số những yếu tố quan trọng khác là niềm tin vào triết lý ikigai tức là "lý do để bạn tiếp tục sống" hoặc "lý do để bạn thức dậy vào mỗi sáng".

Hệ tư tưởng này có từ thời Heian (năm 794 đến năm 1185 sau Công nguyên), nhưng chỉ trong thập kỷ qua, nó mới được hàng triệu người trên thế giới chú ý. Ikigai là tổng hòa của 4 yếu tố: điều một người yêu thích, điều họ làm giỏi, điều giúp họ kiếm ra tiền và điều xã hội cần.

Nghiên cứu năm 2008 từ Đại học Tohoku đã phân tích dữ liệu của hơn 50.000 người (40 đến 79 tuổi) và phát hiện rằng ở những người sống theo triết lý ikigai, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong thấp hơn. 95% trong đó còn sống sau 7 năm kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu.

Yếu tố khác khiến nam giới tại Shiga có tuổi thọ cao là nhịp sống chậm, được Thống đốc Taizo Mikazuki gọi là "nhịp sống ở Shiga". Các nhà lãnh đạo Shiga đưa ra quan điểm "cách tốt nhất để chuẩn bị cho tương lai là hỗ trợ người cao tuổi làm việc, sống độc lập, đảm bảo rằng họ ít phụ thuộc vào những dịch vụ mà người dân lao động phải gồng mình chi trả".

Nhóm của ông Mikazuki đã thành lập danh sách khoảng 200 địa điểm lành mạnh trong tỉnh để khuyến khích mọi người đi bộ đường dài, thư giãn ở suối nước nóng và ăn uống đầy đủ. Ông cũng tổ chức các khóa học kéo dài hai năm tại Đại học Shiga Lacadia, nội dung từ làm vườn đến nghiên cứu môi trường. Người đã nghỉ hưu có thể học hỏi kỹ năng mới, tiếp tục đóng góp cho cộng đồng.

Một số người cho rằng bí mật cho sức sống dẻo dai của người Shiga là việc tiêu thụ đồ ăn lên men. Các loại thực phẩm này đã phổ biến từ rất lâu, trước khi giới khoa học phát hiện tầm quan trọng của sức khỏe đường ruột. Đồ ăn lên men được bán nhiều tại các cửa hàng truyền thống lâu đời.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top