Thực đơn của người đàn ông sống lâu nhất thế giới

Cụ Olivera, 113 tuổi, trở thành người đàn ông cao tuổi nhất thế giới trước khi qua đời tại nhà riêng ở Tây Ban Nha vào năm 2018. Cụ có 4 người con, 9 cháu và 15 chắt.

Bên cạnh gene tốt và cuộc sống an yên, chế độ ăn uống đóng vai trò lớn giúp cụ có một cơ thể khỏe mạnh.

Mỗi bữa sáng, cụ Olivera thường ăn madeleines, một loại bánh bông lan làm bằng dầu ô liu và ăn sữa chua làm bữa nhẹ. Buổi trưa, cụ ăn cá hoặc thịt hầm cùng nhiều loại rau tự trồng. Đặc biệt, mỗi ngày, cụ đều uống một ly vang đỏ.

Cụ Olivera tuân theo chế độ ăn uống Địa Trung Hải, được coi là một trong những chế độ ăn lành mạnh nhất thế giới. Đây là chế độ ăn ưu tiên rau củ quả, các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu và đặc biệt đề cao dầu ô liu nguyên chất. Chế độ này nói không với đường và bột tinh chế, trừ những dịp đặc biệt. Các chất béo khác ngoài dầu ô liu như bơ cũng hiếm khi được sử dụng.

Thay vì thịt, chế độ ăn Địa Trung Hải chủ yếu sử dụng cá. Trứng, sữa, gà cũng được đưa vào thực đơn, song ở mức vừa phải.

Nghiên cứu chỉ ra rằng thực đơn Địa Trung Hải có thể ngăn ngừa bệnh tim - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Chế độ ăn kiêng này cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ung thư vú. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm trong chế độ ăn Địa Trung Hải rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ, tất cả đều là những thành phần chính giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Chế độ Địa Trung Hải có thể bảo vệ thị lực và não bộ, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. 

Cụ Olivera là một trong 32 người trên 90 tuổi ở làng Bienvenida. Từ lâu, Tây Ban Nha được coi là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất châu Âu.

Theo Đời sống
back to top