--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sốc nhiễm khuẩn vì sợ Covid không đi khám

T.N (GHI) - 15:33 31/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Không nên vì chủ quan với bệnh tật hay sợ lây nhiễm covid-19 không đi khám và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Bệnh nhân nữ (62 tuổi, Phú Thọ) đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương - Phú Thọ khám vì sốt cao, tiểu buốt, tiểu dắt. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn tiết niệu/ sỏi thận phải- sonde JJ niệu quản phải.

Được biết, trước đó bệnh nhân đã được phẫu thuật lấy sỏi thận phải ở một bệnh viện tuyến tỉnh, hiện tại trong niệu quản phải còn sonde JJ. Cách ngày vào viện khoảng 3 tháng bệnh nhân đã có những dấu hiệu bất thường như tiểu buốt, tiểu rát, sốt… nhưng do lo sợ lây nhiễm Covid-19 và tâm lý chủ quan về bệnh tật nên không đi tái khám.

Bệnh nhân đã được điều trị kháng sinh và chỉ định thay sonde niệu quản, tán sỏi bể thận. Tuy nhiên, sau mổ 1 ngày, bệnh nhân đột ngột xuất hiện khó thở, thở nhanh do sốc nhiễm khuẩn nặng, rơi vào hôn mê. Bệnh viện đã phải kích hoạt báo động đỏ cấp cứu, lọc máu liên tục mới cứu sống được.

Lời bàn: BS Nguyễn Đức Huỳnh, Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương - Phú Thọ cho biết, sốc nhiễm khuẩn là biến chứng hết sức nặng nề khi tình trạng nhiễm khuẩn không được kiểm soát tốt, nguy cơ tử vong rất cao. Vì vậy, khi có những dấu hiệu bất thường hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám - chẩn đoán và điều trị sớm nhất. Không nên vì chủ quan với bệnh tật hay sợ lây nhiễm Covid-19 không đi khám và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

  • Nội soi sớm cứu bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn tiết niệu
    Y học và đời sống- Thúy Nga - 09:22 25/07/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Sốc nhiễm khuẩn (NK) do sỏi gây tắc tiết niệu là một tình trạng nặng gây suy đa tạng với tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được chẩn đoán và điều trị tích cực, kịp thời. Bằng cách can thiệp tái thông chỗ tắc tạm thời bằng nội soi đặt sonde JJ sớm của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã cứu sống bệnh nhân (BN) với tỷ lệ cao.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phó thủ tướng: Không để giãn cách xã hội toàn quốc như trước
Thời sự- Viết Tuân - 21:06 04/08/2020
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói Việt Nam quyết tâm không để xảy ra làn sóng Covid-19 thứ hai, không để giãn cách xã hội quy mô toàn quốc như trước đây.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO