--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sốc nhiễm khuẩn vì sợ Covid không đi khám

T.N (GHI) - 15:33 31/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Không nên vì chủ quan với bệnh tật hay sợ lây nhiễm covid-19 không đi khám và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Bệnh nhân nữ (62 tuổi, Phú Thọ) đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương - Phú Thọ khám vì sốt cao, tiểu buốt, tiểu dắt. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn tiết niệu/ sỏi thận phải- sonde JJ niệu quản phải.

Được biết, trước đó bệnh nhân đã được phẫu thuật lấy sỏi thận phải ở một bệnh viện tuyến tỉnh, hiện tại trong niệu quản phải còn sonde JJ. Cách ngày vào viện khoảng 3 tháng bệnh nhân đã có những dấu hiệu bất thường như tiểu buốt, tiểu rát, sốt… nhưng do lo sợ lây nhiễm Covid-19 và tâm lý chủ quan về bệnh tật nên không đi tái khám.

Bệnh nhân đã được điều trị kháng sinh và chỉ định thay sonde niệu quản, tán sỏi bể thận. Tuy nhiên, sau mổ 1 ngày, bệnh nhân đột ngột xuất hiện khó thở, thở nhanh do sốc nhiễm khuẩn nặng, rơi vào hôn mê. Bệnh viện đã phải kích hoạt báo động đỏ cấp cứu, lọc máu liên tục mới cứu sống được.

Lời bàn: BS Nguyễn Đức Huỳnh, Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương - Phú Thọ cho biết, sốc nhiễm khuẩn là biến chứng hết sức nặng nề khi tình trạng nhiễm khuẩn không được kiểm soát tốt, nguy cơ tử vong rất cao. Vì vậy, khi có những dấu hiệu bất thường hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám - chẩn đoán và điều trị sớm nhất. Không nên vì chủ quan với bệnh tật hay sợ lây nhiễm Covid-19 không đi khám và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

 • Nội soi sớm cứu bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn tiết niệu
  Y học và đời sống- Thúy Nga - 09:22 25/07/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sốc nhiễm khuẩn (NK) do sỏi gây tắc tiết niệu là một tình trạng nặng gây suy đa tạng với tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được chẩn đoán và điều trị tích cực, kịp thời. Bằng cách can thiệp tái thông chỗ tắc tạm thời bằng nội soi đặt sonde JJ sớm của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã cứu sống bệnh nhân (BN) với tỷ lệ cao.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhiều chuyến bay phải 'né' sân bay Nội Bài vì sương mù
  Thời sự- Ngô Minh - 15:06 21/01/2021
  Các hãng hàng không cho biết do điều kiện thời tiết xấu tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) ngày 21/1, nhiều chuyến bay đã phải chuyển hướng hạ cánh sang các sân bay lân cận.
 • TPHCM: Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng
  Chuyển động- Hữu Thông - 14:58 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND các quận, huyện tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, trật tự xây dựng trên địa bàn, kịp thời phát hiện và phối hợp xử lý các vi phạm về quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng; tổ chức thực hiện dứt điểm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn chậm thực hiện.
 • Quy trình làm cá thính Tử Đà
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 14:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Món cá thính ở Tử Đà (Phú Thọ) là đặc sản vùng miền có quy trình chế biến thế nào, điểm khác biệt là gì?
 • Hội chứng khuỷu tay tennis
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
 • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO