Sở Y tế TPHCM thông tin về ca tử vong sau nâng ngực tại Bệnh viện 1A

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo Thanh tra làm việc trực tiếp tại Bệnh viện 1A để nắm thông tin sự việc và có hướng xử lý thích hợp.
bv-1a.jpg
Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo Thanh tra làm việc trực tiếp tại Bệnh viện 1A để nắm thông tin vụ việc ca tử vong sau phẫu thuật nâng ngực và có hướng xử lý thích hợp. Ảnh minh họa

Bệnh viện 1A (Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng TPHCM) là bệnh viện trực thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Căn cứ Thông tư số 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện 1A báo cáo rõ nội dung sự cố y khoa khiến một nữ bệnh nhân 33 tuổi tử vong sau khi tới bệnh viện này làm phẫu thuật nâng ngực.

Khi nhận được báo cáo của Bệnh viện, Sở Y tế TPHCM sẽ thông tin thêm về danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt của Bệnh viện và xem xét họp Hội đồng chuyên môn kỹ thuật Sở Y tế để có kết luận về sự việc này. Đồng thời, Sở Y tế TPHCM có cơ sở để báo cáo UBND TPHCM và Bộ Y tế.

khoa-gay-me-hoi-suc-bv-1a.jpg
Bệnh viện 1A (Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng TPHCM) là bệnh viện trực thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Vụ việc cũng đã được Công an Quận Tân Bình, TPHCM thụ lý cũng như làm việc với Bệnh viện 1A ngay trong đêm 18/3 về trường hợp tử vong nói trên.

Theo lời người nhà, 11h30 ngày 18/3, chị N.T.N.N (33 tuổi, quê Đồng Tháp) nhập viện để phẫu thuật nâng ngực tại Bệnh viện 1A, có người nhà, bạn thân đi cùng.

Tới khoảng 15h cùng ngày, chờ quá lâu mà chưa hay tin gì về kết quả ca phẫu thuật, người nhà hỏi thăm tình trạng chị N, nhân viên y tế đã trả lời: "bệnh nhân gây mê, chưa tỉnh". Đồng thời, từ chối yêu cầu người nhà cho xin được nhìn mặt hoặc gặp bệnh nhân.

Quá lo lắng, sốt ruột, người thân chị N đã tự đi tìm từng phòng bệnh và tìm được chị N nhưng đã trong tình trạng tử vong từ trước.

luc-luong-cong-an-lam-viec.jpeg
Nguyên nhân tử vong chính xác của bệnh nhân sau phẫu thuật nâng ngực tại Bệnh viện 1A cần chờ cơ quan chức năng làm rõ.

Người nhà không chỉ đau đớn mà còn vô cùng bất bình khi người thân của mình không may tử vong mà gia đình không gặp được một lãnh đạo bệnh viện xuống làm việc hoặc giải thích. Chỉ duy nhất bác sĩ trực tiếp phẫu thuật nâng ngực đến xin lỗi.

Ngoài ra, trong lúc bối rối chưa được lo hậu sự cho người mất, bệnh viện lại yêu cầu gia đình phải đóng đầy đủ viện phí mới được đưa xác thân nhân về.

Theo lời khai từ gia đình nạn nhân, bệnh nhân có tiền sử bị hen suyễn, vừa khỏi Covid-19 khoảng 3 tháng, huyết áp thấp. Tuy nhiên, bác sĩ bệnh viện 1A đã khám và khẳng định đủ điều kiện phẫu thuật.

Gia đình cũng yêu cầu tiến hành khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân tử vong của chị N. 

Việc khám nghiệm tử thi bệnh nhân sẽ được thực hiện tại Trung tâm Giám định Pháp y TPHCM.

Theo ông Ngô Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện 1A, thông tin qua lại giữa bệnh viện và phía người nhà còn nhiều điều chưa rõ nên bệnh viện đã yêu cầu Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Quận Tân Bình vào làm việc, xác minh sự việc.

Theo Đời sống
Hợp tác quản lý kháng sinh

Hợp tác quản lý kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hậu quả tình trạng này là làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến mầm bệnh đa kháng thuốc (MDR) và kháng thuốc mở rộng (XDR). 
back to top