--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Số lượng tinh trùng đủ cho IUI

THÚY NGA (GHI) - 16:38 05/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trường hợp chưa đạt có thể lựa chọn một số tinh trùng nhanh khỏe trong mẫu tinh dịch có tinh trùng yếu và ít bằng cách tích lũy dần tinh trùng nhờ kỹ thuật bảo quản lạnh. Các kỹ thuật tích lũy và chọn lựa được tiến hành ngoài cơ thể.

Hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn tiến hành lọc rửa tinh trùng rồi bơm vào tử cung để chữa vô sinh (phương pháp IUI). Xin hỏi, bao nhiêu tinh trùng trong 1 ml thì đủ cho IUI? Nếu không đủ số lượng tinh trùng phải làm sao?

Đỗ Văn Huy (Hà Nội)

GS.TS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản, Bộ Y tế: Hiện người ta dựa vào hai tiêu chuẩn để đánh giá số lượng tinh trùng đủ cho IUI là: Số lượng tinh trùng trong 1 ml sau khi đã xử lý lọc rửa ít nhất phải đạt 1 triệu; số lượng tinh trùng di chuyển nhanh và thẳng là 300.000.

Trường hợp chưa đạt có thể lựa chọn một số tinh trùng nhanh khỏe trong mẫu tinh dịch có tinh trùng yếu và ít bằng cách tích lũy dần tinh trùng nhờ kỹ thuật bảo quản lạnh. Các kỹ thuật tích lũy và chọn lựa được tiến hành ngoài cơ thể. Cần có nhiều lần xuất tinh theo kỹ thuật chọn lựa. Có thể loại trừ các tinh trùng dị dạng. Có thể lấy tinh trùng non, lấy tinh tử ở mào tinh, đó là những tinh trùng chưa trưởng thành để nuôi ngoài cơ thể bằng môi trường thích hợp.

Những tinh trùng khỏe mạnh được lựa chọn có thể dùng làm thụ tinh trong ống nghiệm, rồi cấy phôi, cũng có thể tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI).

  • Các thuốc gây vô sinh nam
    Y học và đời sống- 19:43 27/06/2018
    Thuốc và các hóa trị liệu có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản qua nhiều cơ chế như tổn hại tế bào mầm, đứt gãy hormon trục dưới đồi – tuyến yên – sinh dục hay ảnh hưởng trên khả năng tình dục: ham muốn, cương dương và xuất tinh…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bão Goni vào Biển Đông ngày 2/11
Thời sự- Mỹ Hà - 07:06 01/11/2020
Sau khi vào Biển Đông, xu hướng di chuyển của bão Goni tương tự bão Molave khi đi ngang theo hướng tây và tiến thẳng về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO