Sau ăn mướp đắng không nên uống nước chè

Quả mướp đắng chứa các hợp chất phytochemical ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều khi ăn mướp đắng để thu được những dưỡng chất tốt nhất từ loại quả này.

Mướp đắng là một trong những loại rau củ ăn được truyền thống ở nhiều nước châu Á. Tại Việt Nam, nó được trồng rộng rãi sau vườn nhà thường dùng để xào hoặc nấu canh và là món ăn quen thuộc của người dân.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, về phương diện Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính mát, có công dụng giải nhiệt, tiêu đờm, bổ thận, giải độc, lợi niệu và nhuận tỳ.

Về phương diện khoa học, mướp đắng chứa nhiều axit amino - một loại axit chứa nhiều vị đắng. Loại axit này có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư. Do vậy đây là món ăn rất tốt với những bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, loại quả này còn chứa nhiều tiền tố tạo nên vitamin A, rất tốt cho mắt và cải thiện thị giác.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mướp đắng có tác dụng làm đẹp da rất tốt. Theo đó, có thể dùng mướp đắp mặt nạ hoặc uống nước ép mướp đắng, giúp da mịn màng, giảm và tiêu diệt mụn trứng cá, mụn đầu đen.

Trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, mướp đắng thường được sử dụng để ăn sống cùng ruốc, xào trứng, nhưng phổ biến nhất vẫn là nhồi thịt, sau đó luộc ăn hoặc nấu canh. Món mướp đắng nhồi thịt đặc biệt tốt trong mùa hè vì có tác dụng thanh nhiệt, giải tỏa phiền muộn, giúp đầu óc minh mẫn và cải thiện thị lực.

Một tác dụng khác của mướp đắng là giúp giải độc trong gan. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong mướp đắng chứa một hợp chất có tên momordica charantia - có tác dụng chống lại suy giảm chức năng gan bằng cách tăng cường hoạt động chống oxy hóa của các enzym trong gan. Do vậy, việc ăn mướp đắng điều độ có thể giúp gan khỏe mạnh hơn.

Dù là loại quả tốt cho sức khỏe, nhưng bản chất mướp đắng có nhiều dược tính vì thế không nên sử dụng quá nhiều. Người dân nên dùng 2-3 lần/tuần. Ngoài ra, một số trường hợp không nên ăn mướp đắng như người huyết áp thấp, có vấn đề về tiêu hóa, người mang thai.

Sau khi ăn mướp đắng không nên uống nước chè vì có thể gây nên tác dụng không tốt với dạ dày. Tránh ăn mướp đắng với các loại hải sản vì đây là loại quả giàu vitamin C, khi kết hợp với asen có trong hải sản sẽ tạo ra chất có thể gây ngộ độc nếu dùng nhiều.

Theo Đời sống
"Điểm" 8 loại thực phẩm giúp tăng Keratin trong cơ thể

"Điểm" 8 loại thực phẩm giúp tăng Keratin trong cơ thể

Các chất bổ sung Keratin thường được cho là giúp ngăn ngừa rụng tóc, tăng sự phát triển của móng tay và cải thiện kết cấu da. Tuy nhiên, nhiều thực phẩm lành mạnh có thể hỗ trợ cơ thể tổng hợp Keratin một cách tự nhiên.
back to top