Theo y học cổ truyền, rau đắng có vị hơi đắng, tính mát. Tác dụng bổ tâm tỳ, lợi cơ khớp, nhuận gan mật, trừ thấp. Chữa, tiểu vàng gắt, trĩ, vàng da, tiêu hóa kém, khó ngủ, ho đàm, nhức mỏi, hạ bộ lở ngứa.
Một số món ăn bài thuốc
- Chữa, hen suyễn, ho cảm, khàn tiếng mỗi lần từ 50 - 80g tươi dùng dưới dạng thuốc sắc uống.
- Chữa trẻ em bị đau bụng giun sắc nước rau đắng đặc cho uống lúc bụng đói. Chữa bệnh trĩ lâu ngày hái một nắm rau đắng từ 100 - 150g rửa sạch, giã pha ít nước chín vắt nước cốt uống liên tục nhiều ngày.
- Dùng ngoài, rau đắng giã trộn với dầu hỏa đắp khớp sưng đau do phong thấp.
- Rau đắng là rau hoang dại đã được nhiều người vùng quê hay dùng không chỉ là rau tươi còn được xem là vị thuốc quý giúp trị chứng tâm âm hư bứt dứt, khó ngủ, chứng liên quan đến suy nhược thần kinh dùng đều tốt.
BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên (Vũng Tàu)