Quảng Ninh: Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất mắc COVID-19 nguy kịch đã bình phục

Ngày 12/3/2022, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận trẻ sơ sinh L.T.Đ, 14 ngày tuổi mắc Covid-19 trong tình trạng sốt, thở rên, thở mệt, khó thở, bú kém. Trẻ được chẩn đoán suy hô hấp – viêm phổi/ mắc Covid-19 mức độ nặng.

Bệnh nhi được chuyển khoa Hồi sức tích cực điều trị thở oxy, kháng virus, kháng sinh, chống viêm. Chụp CTscan lồng ngực có hình ảnh tổn thương tổ chức kẽ kính mờ, đông đặc, và có vài kén khí 2 phổi.

benh-nhi-201.jpg
Hồi sức thành công trẻ 12 ngày tuổi mắc COVID-19 nguy kịch

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bệnh rất nặng, trẻ đã được nằm phòng theo dõi đặc biệt.

Sau hơn 20 ngày điều trị hồi sức, chăm sóc tích cực, bệnh nhi đã ổn định, qua giai đoạn nguy hiểm, bình phục và đã được ra viện .

Theo BSCKI. Phí Xuân Thi – Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhi L.T.Đ là trường hợp mắc Covid-19 nhỏ tuổi nhất mà bệnh viện tiếp nhận đến thời điểm hiện tại. Do là trẻ sơ sinh chỉ mới 14 ngày tuổi, cơ thể còn non yếu, các cơ quan và hệ miễn dịch chưa trưởng thành đầy đủ, mắc Covid-19 kèm viêm phổi màng phổi do tụ cầu bội nhiễm nên quá trình chăm sóc và điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

benh-nhi-20.jpg
Trẻ hồi phục sau hơn 20 ngày hồi sức tích cực

Theo BS Phí Xuân Thi, đa số các trường hợp mắc Covid-19 ở trẻ em nói chung, kể cả trẻ sơ sinh nói riêng thường có diễn biến nhẹ. Các triệu chứng thường gặp ở trẻ mắc Covid-19 như sốt, chảy – ngạt mũi, ho, ăn bú kém, có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa... Tỉ lệ trẻ bệnh nặng tương đối thấp, theo Tổ chức Y tế thế giới, số trẻ Covid-19 nặng dưới 5 tuổi nặng là <0.1%.

Tuy nhiên, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các bậc cha mẹ không nên chủ quan, cần theo dõi sát để kịp thời phát hiện những triệu chứng nặng của bệnh, chăm sóc trẻ đúng cách tránh bội nhiễm cơ hội.

Theo Đời sống
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi lâu dài không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp, thần kinh mà còn có thể dẫn tới những bệnh lý nghiêm trọng như tăng huyết áp, ung thư ruột...
Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt u gan bằng sóng cao tần RFA (Radio Frequency Ablation) là phương pháp xâm lấn tối thiểu với nhiều ưu điểm vượt trội, hiệu quả cao, ít đau đớn và có thể thực hiện nhiều lần.
Bác sĩ chỉ rõ lý do thường xuyên chóng mặt

Bác sĩ chỉ rõ lý do thường xuyên chóng mặt

Trong hầu hết các trường hợp, cơn choáng váng (chóng mặt) sẽ giảm dần trong vòng vài phút, vài giờ và sẽ hết sau khi nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ. Tuy nhiên, nếu cơn chóng mặt diễn ra thường xuyên và không giảm có thể do nguyên nhân bệnh lý:
Dấu hiệu cảnh báo ung thư thận

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thận

Ung thư thận là kết quả của một số tế bào thận phát triển không kiểm soát, dẫn đến một khối ác tính. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, cần được điều trị càng sớm càng tốt. 
back to top