--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quảng cáo công dụng “trên trời” sản phẩm của Bạch Liên Đường?

HỒNG NHUNG - 16:25 18/01/2022

Các sản phẩm do Công ty TNHH Bạch Liên Đường phân phối chỉ là mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, nhưng đang được quảng cáo với nội dung dễ gây hiểu lầm là thuốc chữa bệnh, có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về Luật Quảng cáo.

Thực phẩm hay thuốc?

Pháp luật đã có quy định rõ về việc quảng cáo mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) không phải là thuốc và không thể thay thế thuốc điều trị bệnh.

Quy định của pháp luật cũng nghiêm cấm các đơn vị quảng cáo TPBVSK có thể gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc chữa bệnh hoặc dùng từ “chấm dứt”, “chữa khỏi”, “đẩy lùi”, giải quyết dứt khoát”, “điều trị”, “thoát khỏi”...

Thế nhưng, vì lợi ích kinh doanh, nhiều đơn vị đang cố ý quảng cáo bằng đủ mọi cách khiến người tiêu dùng hiểu nhầm công dụng thật sự của sản phẩm.

Thời gian qua, xuất hiện một số phản ánh về bộ 3 sản phẩm Kem nám Bạch Liên Đường do Công ty TNHH Bạch Liên Đường phân phối là mỹ phẩm nhưng lại đang quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc trị nám, tàn nhang.

Cụ thể, bộ 3 sản phẩm kem nám da Bạch Liên đang được quảng cáo trên website bachlienduong.com.vn gồm kem nám, mặt nạ nám, mặt nạ sáng da.

Trên website này giới thiệu: “Thấu hiểu nỗi đau của người bị nám tàn nhang và nhận rõ được những ưu nhược điểm của thuốc Đông y; các bác sĩ, chuyên gia tại Bạch Liên Đường đã dành nhiều năm nghiên cứu, cho ra đời bộ 3 Đặc trị Nám - Tàn nhang Bạch Liên Đường dựa theo nguyên lý y học cổ truyền kết hợp với công nghệ hiện đại. Nguyên liệu được lựa chọn để bào chế bộ 3 Đặc trị Nám - Tàn nhang Bạch Liên Đường đều là những thảo dược sạch đạt chuẩn GACP - WHO, đảm bảo an toàn, không gây tác dụng phụ, phù hợp với mọi đối tượng”.

Tại website trên, đơn vị kinh doanh gọi đây là “bộ 3 đặc trị Nám - Tàn nhang” với công dụng như “thần dược”. “Làm mềm chân nám, đẩy ra ngoài và hút toàn bộ chân nám, tàn nhang, các yếu tố gây nám sạm da, mềm da, hoạt huyết, sáng da”. Đặc biệt, web này còn khẳng định “Sạch nám chỉ trong 01 liệu trình”.

bld-1.png

Người dùng cẩn trọng “sập bẫy” với những quảng cáo “nổ” công dụng của mỹ phẩm Bạch Liên Đường.

Sau những quảng cáo có cánh nêu trên, để tạo tin tưởng từ người tiêu dùng, đơn vị kinh doanh còn dùng chiêu “cam kết vàng” để khẳng định hiệu quả sản phẩm. Cụ thể, đơn vị này cam kết “Hiệu quả rõ rệt chỉ sau 14 ngày sử dụng; Đã được trị khỏi nám mà không lo bị lại; Điều trị từ gốc vết nám, tàn nhang”.

Để khẳng định sản phẩm trên “đánh bay nám” và không tái phát lại, website bachlienduong.com.vn còn đăng tải video giới thiệu khách hàng đã sử dụng sản phẩm và chữa khỏi nám đến 80%.

Trong một video còn sử dụng hình ảnh của TS Vũ Khánh Vân, nguyên Trưởng khoa 9, Viện Y học Cổ truyền Quân đội để giới thiệu sản phẩm có tác dụng làm mềm các chân nám, tàn nhang và đào thải ra ngoài.

bld-2.png

Website bachlienduong.com.vn sử dụng hình ảnh bác sĩ để quảng cáo.

Nhưng sai… có hệ thống

Ngoài “bộ 3 đặc trị Nám - Tàn nhàng”, websitre bachlienduong.com.vn còn đang quảng cáo TPBVSK Viên uống Bạch Liên với những nội dung có dấu hiệu vi phạm Luật Quảng cáo. Sản phẩm này được đơn vị kinh doanh quảng cáo dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm.

Theo tìm hiểu, bộ 3 kem nám Bạch Liên Đường và viên uống Bạch Liên do Công ty TNHH dược phẩm Hải Linh (số 119 phố Nguyễn Trãi 1, phường Sao Đỏ, TP Chí Linh, Hải Dương) sản xuất. Đơn vị phân phối là Công ty TNHH Bạch Liên Đường (số 152 đường Vũ Duệ, tổ 64, khu 6B, P. Nông Trang, TP Việt Trì, Phú Thọ).

bld-3.png

Hành vi quảng cáo TPBVSK viên Bạch Liên dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần trên website bachlienduong.com.vn.

Theo Nghị định 158/2013/NĐ-CP và Nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi thì quy định mức phạt đối với hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN) gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; quảng cáo TPCN dưới dạng liệt kê công dụng từng thành phần của sản phẩm là từ 20 - 30 triệu đồng.

Để kiểm soát việc quảng cáo, Luật Quảng cáo 2012, Nghị định 158/2013/NĐ-CP và Nghị định 54/2017/NĐ-CP quy định hàng loạt dấu hiệu vi phạm gồm: Sử dụng các hình ảnh, từ, cụm từ dễ gây hiểu lầm; sử dụng danh nghĩa, địa vị, uy tín thư cảm ơn của tổ chức, cá nhân để quảng cáo; sử dụng hình ảnh, tên, biểu tượng của cán bộ y tế...

Với những nội dung quảng cáo có dấu hiệu vi phạm pháp luật nêu trên người tiêu dùng đặt nghi vấn về chất lượng của sản phẩm do Công ty TNHH Bạch Liên Đường phân phối có an toàn hay không? Bởi nếu tổ chức kinh doanh chân chính, sản phẩm tốt thì không cần phải dùng “chiêu” hô biến mỹ phẩm, TPBVSK thành “thuốc” để lôi kéo người tiêu dùng.

Công ty TNHH Bạch Liên Đường đã từng bị xử phạt 50 triệu đồng vì hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mãnh hổ vương trên website http://manhhovuongvn.com gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.