Hỏi: Hoạt chất gì trong quả chuối hột có tác dụng ức chế sỏi tiết niệu?
Phạm Hồng Minh (Hà Nội)
ThS Lý Hải Triều, Trung tâm Sâm và Dược liệu TPHCM: Chuối hột hay còn gọi là chuối hạt, chuối chát, có tên khoa học là Musa balbisiana Colla. Các bộ phận của cây chuối hột đều được dân gian sử dụng trong chữa bệnh như sỏi đường tiết niệu, kiết lị, sốt cao, ho ra máu, đau răng… Một số nghiên cứu cho thấy quả chuối hột có chứa polyphenol, flavonoid, saponin, coumarin, phytosterol, diterpenoid… Chuối hột còn tươi xanh, sau khi thu hái được làm sạch, để ráo nước, rồi thái lát, sấy khô ở nhiệt độ 50 – 60 độ C và xay thành bột làm nguyên liệu để chiết xuất cao. Cao chiết từ quả chuối hột có khả năng kháng viêm, kháng oxy hóa, kháng khuẩn (E. Coli, S. aureus, P. aeruginosa). Đồng thời, có khả năng kháng sỏi, do ức chế sự tạo mầm và lắng đọng tinh thể canxi oxalat (thành phần phổ biến nhất của sỏi tiết niệu). Cao chiết cũng có tác dụng lợi tiểu sau 7 ngày chuột sử dụng.