Polyp đại trực tràng ác tính

Có một số đặc điểm hình ảnh trên nội soi có thể gợi ý phần nào polyp đại trực tràng lành tính hay ác tính nhưng câu trả lời mang tính chất quyết định vẫn là kết quả giải phẫu bệnh khi sinh thiết các polyp đó.

Hỏi: Tôi nội soi phát hiện polyp đại tràng và đã cắt bỏ. Tuy nhiên, kết quả sinh thiết lại ác tính. Xin hỏi, tôi có phải điều trị tiếp không?

Nguyễn Văn Hải (Hà Nội)

Polyp đại trực tràng ác tính ảnh 1

Polyp đại trực tràng ác tính

BSCKI. Trần Thu Hạnh, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai: Polyp là tổn thương hay gặp ở các bệnh nhân được nội soi đại trực tràng. Có một số đặc điểm hình ảnh trên nội soi có thể gợi ý phần nào polyp đại trực tràng lành tính hay ác tính nhưng câu trả lời mang tính chất quyết định vẫn là kết quả giải phẫu bệnh khi sinh thiết các polyp đó.

Về nguyên tắc, khi kết quả ác tính, bệnh nhân phải được xem xét toàn thân để đánh giá chính xác giai đoạn bệnh, đặc biệt là chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, ổ bụng, tiểu khung và có thể cả MRI vùng chậu, xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu, các chất chỉ điểm ung thư (như CEA)… để đánh giá tốt hơn mức độ xâm lấn và lan tràn của polyp tại chỗ, tại vùng cũng như phát hiện các tổn thương di căn xa nếu có...

Tùy từng mức độ tổn thương, bệnh nhân có thể phải mổ lại hoặc không.

Theo Đời sống
back to top