Phú Thọ: 31 công trình, giải pháp đoạt giải Hội thi năm 2022

Ngày 14/11, Ban Tổ chức các Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh khai mạc hội đồng xét giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ năm 2022 (Hội thi).
Lãnh đạo Liên hiệp hội KH&KT tỉnh phát biểu khai mạc

​ Lãnh đạo Liên hiệp hội KH&KT tỉnh phát biểu khai mạc

Theo Ban Tổ chức Hội thi, qua một năm phát động (từ tháng 11/2021 đến hết tháng 10/2022), Hội thi đã nhận được hơn 50 công trình, giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của các cá nhân, đơn vị tham gia dự thi, trong đó có 39 công trình, giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật đủ điều kiện đưa vào chấm điểm thuộc sáu lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí tự động hoá, xây dựng và giao thông vận tải; Vật liệu, hoá chất, năng lượng; Nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; Y dược; Khoa học quản lý, giáo dục đào tạo và lĩnh vực khác.

​Về nguyên tắc chấm điểm, xét giải, các thành viên Hội đồng xét giải cho điểm độc lập, điểm của từng công trình, giải pháp tham gia Hội thi được tính theo điểm trung bình cộng của các thành viên hội đồng xét giải. Việc xét trao giải theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Đại diện nhóm tác giải Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Ngọc Đất Tổ trình bày giải pháp trước Hội đồng giám khảo

Đại diện nhóm tác giải Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Ngọc Đất Tổ trình bày giải pháp trước Hội đồng giám khảo

Hội thi năm nay có số lượng giải pháp tham dự không nhiều nhưng chất lượng được nâng lên. Đặc biệt, ở các lĩnh vực: Vật liệu, hóa chất, năng lượng Công nghệ thông tin; giáo dục đào tạo có sự vượt trội hơn so với mọi năm, các giải pháp đi vào chiều sâu, giải quyết được những vấn đề cấp bách của cuộc sống, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng như:

Công trình “ Tối ưu hóa và nâng cao tỷ lệ pha Tro bay khô làm phụ gia trong sản xuất xi măng” của Công ty Cổ phần xi măng VICEM Sông Thao; Giải pháp: “Sử dụng nguyên liệu (Cao lanh, trường thạch, thạch anh…) khu vực huyện Thanh Sơn, huyện Thanh Thủy tỉnh Phú Thọ sản xuất Sứ thấu quang chất lượng cao ứng dụng làm đồ trang trí, đèn ngủ” của Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Ngọc Đất Tổ; giải pháp “áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm điều trị vô sinh tại bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ” của Trung tâm hỗ trợ sinh sản và Nam học - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ;

Giải pháp “Thiết kế và xây dựng phương án áp dụng tem thông minh QR Code trong công tác quản lý vòng đời sản phẩm phân bón phân lân Lâm Thao” của Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao; giải pháp: “Xây dựng và tổ chức hoạt động trải nghiệm một số chủ đề môn hóa học 11 theo chương trình GDPT 2018” của Trường THPT Việt Trì…

Đánh giá về kết quả của Hội thi, ông Hoàng Văn Tuyển, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật - Phó Trưởng ban tổ chức các Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ cho biết:So với hội thi các lần trước, năm nay Ban tổ chức (BTC) đã nhận được nhiều giải pháp và sản phẩm có tính ứng dụng và nhân rộng vào cuộc sống. Để bảo đảm các nhóm giải pháp được đánh giá một cách công tâm, khách quan, BTC đã thành lập các hội đồng chấm giải chuyên môn theo từng lĩnh vực nhất định. Việc đánh giá chất lượng và tính ứng dụng của các giải pháp sẽ được chính các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực trực tiếp thẩm định.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khách quan, Ban Tổ chức đã lựa chọn 31 công trình, giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật để tôn vinh, trao giải dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11/2022.Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh được tổ chức hàng năm nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy khả năng sáng tạo của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đánh giá, tôn vinh các giải pháp mới ứng dụng vào sản xuất và đời sống mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội.​​​​​​​​

ThS Khổng Mạnh Tiến (PCT Liên hiệp các Hội KH&KT Phú Thọ)

Theo Đời sống
back to top