--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phụ nữ có thai không dùng thức ăn ảnh hưởng tân dịch

LƯƠNG Y NGUYỄN VĂN PHÚC - 16:08 28/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Phụ nữ có thai phần nhiều thường thiên về người nóng nhiệt (thai nhiệt) nên chọn món ăn bổ mát, hạn chế thức ăn cay, nóng cũng không nên ăn béo quá, ngọt quá và mặn, chua, đắng quá.

Kiêng thức ăn kích thích như tiêu, ớt, tỏi, cá khô, muối mặn, bia, rượu, cà phê, thuốc lá, trà đặc và nên tránh thức ăn hải sản có chứa thủy ngân như cá thu, cá nhám, cá mòi… Người mới có thai kiêng ăn thông huyết, phá huyết như trái đào, đu đủ, trái thơm dễ gây hư thai. Có thai không ăn chay dài ngày, dễ bị thiếu dinh dưỡng. Nếu người nóng (thai nhiệt) hạn chế  một số thức ăn bổ sinh nhiệt cao như  thịt chó, thịt dê, thịt chim, long nhãn… Khi có thai không sử dụng  thức ăn ảnh hưởng tân  dịch (nước ối thai nhi) như  lợi tiểu, thuốc xổ “nhuận tràng” phát hãn ra mồ hôi.

Từ lâu đời y học cổ truyền có nhiều kinh nghiệm, bài thuốc phòng trị một số chứng bệnh cho phụ nữ có thai. Sau đây là 3 bài thuốc cổ phương thường được sử dụng.

+ Bài Tứ sinh kiện tỳ hoàn gia giảm gồm có nhân sâm, bạch truật, phục linh, bạch biển đậu, hoài sơn, liên nhục đều 12g. Cát cánh, sa nhân, trần bì, hoắc hương, mạch nha, khiếm thực, hoàng liên, trạch tả, sơn tra tùy lượng. Tác dụng ích khí, kiện tỳ, cố thai, tác dụng với người có thai 3 tháng âm dương đều hư, thai không được huyết nuôi dưỡng, “thai hành” dọa sẩy thai.

+ Bài Thuận can ích khí gia giảm gồm có vị thục địa 20g, đương quy 20g, nhân sâm 20g; Bạch thược, bạch truật, phục linh, mạch môn, trần bì đều 12g; Thần khúc, sa nhân, tô tử đều 4g. Bài này thích hợp phụ nữ có thai nôn “ốm nghén”... Nếu có cảm ho gia thêm bạc hà… Theo y học cổ truyền, phụ nữ có thai lợm giọng, buồn nôn, mệt mỏi, sụt cân (thai hành) phần nhiều do can huyết khô ráo, tỳ hư vận hóa kém, do vậy uống bài thuận can khí rất phù hợp.

Phụ nữ có thai trên 4 tháng nếu chân tay mình mẩy nhức mỏi, ăn uống không biết ngon, phù hai chân, có khi phù sưng khắp người thường do tỳ phế khí hư, nên uống bài Bổ trung ích khí thang gia vị gồm có nhân sâm 20g, bạch truật 20g, hoàng kỳ 12g, phục linh 40g, thăng ma 3g, sài hồ 4g, trần bì 3g, đương quy 12g, cam thảo 4g, uống 3 - 5 thang khỏi.

Lương y Nguyễn Văn Phúc (Phòng khám Đa khoa Thiên Nam)

  • Phụ nữ có thai cẩn trọng khi ăn hải sản
    Bác sĩ của bạn- 16:42 29/11/2017
    Hải sản là nguồn dưỡng chất rất tốt cho bà bầu nhưng cũng rất nguy hiểm nếu ăn sống, ăn một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao hoặc hải sản bị ươn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ có thai cần bổ sung khẩu phần hải sản hợp lý và chú ý tránh những loại hải sản

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch Quốc hội: Thực hiện tốt hơn nữa chính sách ưu đãi người có công
Thời sự- Thế Kha - 10:01 27/07/2021
Chủ tịch Quốc hội khẳng định, thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị, vừa thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---