Chị Nguyễn Thị Nhu (Thái Nguyên) vừa bị động thai do dùng nước gừng sao đen sắc uống. Chị đi làm về cảm thấy chân tay lạnh, người mệt mỏi, nghĩ mình bị cảm, nên uống một cốc nước gừng. Chị không biết rằng, phụ nữ có thai không nên dùng gừng.
Lời bàn: Lương y Minh Phúc, Hội Đông y TP Vũng Tàu chia sẻ: Gừng có vị cay, tính ấm nóng vào kinh can, thận. Chủ trị các chứng bệnh: Huyết hư hàn, thận dương hư chân lạnh, phụ nữ sau sinh huyết hư hàn, băng huyết, mửa ra máu, lỵ ra máu ...
Gừng sao đen (hắc khương) có thể kết hợp nhiều vị thuốc điều trị bệnh như: Trị phụ nữ băng huyết: Hắc khương 6g, tông bì, ô mai đều 9g, tất cả đốt cháy đen tán bột uống; Trị đau bụng lạnh, trướng đầy, thổ tả, lạnh tay chân, mạch vi, đờm ẩm, ho suyễn, tê bại, băng huyết, dùng 3-12g hắc khương sắc uống. Tuy nhiên, hắc khương vị cay ấm, người âm hư có nhiệt, có thai không nên dùng.