--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phụ nữ có thai cẩn trọng khi ăn hải sản

16:42 29/11/2017

Hải sản là nguồn dưỡng chất rất tốt cho bà bầu nhưng cũng rất nguy hiểm nếu ăn sống, ăn một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao hoặc hải sản bị ươn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ có thai cần bổ sung khẩu phần hải sản hợp lý và chú ý tránh những loại hải sản

TS Hoàng Thị Kim Thanh, nguyên cán bộ Viện Dinh dưỡng Trung Ương cho biết, hải sản là những động vật từ biển như: cá, tôm, cua, sò, ốc… cung cấp rất nhiều dưỡng chất có lợi như protein, ít chất béo bão hòa và rất giàu axit omega-3 tốt cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

Chất omega 3 giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh và giúp bào thai phát triển trí não. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên ăn khoảng 340 gram hải sản nấu chín mỗi tuần.

Riêng cá phải được nấu chín trên 100 độ C và phải được vệ sinh diệt khuẩn trước khi chế biến. Các loại cá như: cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá trích rất giàu axit béo omega-3.

Bà bầu tuyệt đối kiêng ăn hải sản ươn thối. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, phụ nữ có thai cần hạn chế ăn cá ngừ vì loại cá này có hàm lượng thủy ngân cao. Bà bầu cần tuyệt đối tránh với những đồ ăn biển sống, tái chín vì trong đồ ăn sống có chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng bao gồm salmonella, toxoplasmosis, sán… có hại cho sức khỏe.

Thực phẩm để đông lạnh rồi nấu chín sẽ tiêu diệt các loại ký sinh trùng và an toàn cho việc sử dụng. Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.

Vị chuyên gia dinh dưỡng này cũng cho hay, những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon.

Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Những chất này không gây hại cho cơ thể nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại chuyển hóa thành asen trioxide (thạch tín) gây ngộ độc cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Muốn chế biến hải sản còn giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng và vị ngọt thì nên hấp, luộc, nướng hơn là chiên. Cần làm sạch và tan mùi tanh thường có của hải sản bằng hành, tỏi, sả, ớt…

Khi ăn hải sản, nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt, ăn lúc còn nóng thì nhiều dinh dưỡng hơn để nguội. Không chọn hải sản đã bị ươn thối, bể bụng, mềm nhũn, chảy nhớt, có mùi hôi… vì dễ gây ngộ độc cho cả thai phụ lẫn thai nhi, có thể gây xảy thai.

Hồng Linh

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 16/9: Thêm 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương hơn 8.700 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:25 16/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết có 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. Trong ngày có 10.901 ca khỏi. Như vậy, số ca khỏi nhiều hơn số mắc mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Bộ Y tế chỉ đạo hỏa tốc chưa tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi
    Thời sự- Phương Lê - 17:06 16/09/2021
    Bộ Y tế yêu cầu không tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, trong trường hợp có điều chỉnh, Bộ sẽ thông báo sau.
  • Mùa dịch người cao tuổi mắc bệnh phổi cần lưu ý
    Khỏe- PGS.TS Nguyễn Đình Tiến - 17:00 16/09/2021
    Đại dịch toàn cầu do SARS-CoV-2 gây ra đã mang lại tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở những người có các bệnh lý nền mạn tính. Đối với bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), khi đã có tổn thương thực thể không hồi phục ở cả nhu mô phổi và ở đường thở sẽ dẫn đến giảm chức năng hô hấp, gây hậu quả giảm cung cấp oxy và thải khí carbon cho cơ thể. Nếu phổi bị viêm do Covid-19 sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng này.
  • Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm khi mang thai
    Khỏe- PGS.TS Nguyễn Đình Hòa - 17:00 16/09/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Đau thần kinh tọa có thể xảy ra trong thai kỳ. Tuy nhiên, các loại đau phổ biến liên quan đến thai kỳ có thể giống với đau thần kinh tọa.
  • Thoái hóa đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm
    Khỏe- ThS.BS Trần Trung Kiên - 17:00 16/09/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Thoát vị đĩa đệm chỉ là một trong những hình thái biến dạng của đĩa đệm, nằm trong bệnh cảnh thoái hoá đĩa đệm, trong đó thoái hoá trải qua 3 giai đoạn.
  • Danh sách "57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer" là chính xác
    Thời sự- Hoàng Tùng - 16:30 16/09/2021
    Liên quan đến danh sách 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer đang lan truyền trên mạng, ngày 16/9, nguồn tin của PV cho biết, ngành chức năng đã xác định danh sách đó là chính xác.