Phụ gia thực phẩm và những ích lợi khi sử dụng đúng cách

(Khoahocdoisong.vn) -Các chất phụ gia đã được cho phép sử dụng, bởi vì các chất này đã được chứng minh là an toàn cho sức khỏe con người trong hàm lượng cho phép.

<p><strong>Gi&uacute;p thực phẩm lu&ocirc;n tươi ngon</strong></p> <p>Phụ gia thực phẩm nếu được sử dụng đ&uacute;ng c&aacute;ch sẽ gi&uacute;p ch&uacute;ng ta c&oacute; thể thưởng thức được rất nhiều loại thực phẩm l&agrave;nh mạnh theo từng m&ugrave;a. C&aacute;c chất phụ gia sẽ gi&uacute;p thực phẩm lu&ocirc;n thật tươi ngon theo &iacute;t nhất l&agrave; 5 c&aacute;ch: L&agrave;m chậm qu&aacute; tr&igrave;nh &ocirc;i thiu. Duy tr&igrave; v&agrave; l&agrave;m tăng th&ecirc;m gi&aacute; trị dinh dưỡng cho thực phẩm. L&agrave; th&agrave;nh phần kh&ocirc;ng thể thiếu trong sản xuất c&aacute;c loại b&aacute;nh mỳ v&agrave; b&aacute;nh ngọt. L&agrave;m tăng m&agrave;u sắc, m&ugrave;i vị v&agrave; h&igrave;nh thức cảm quan cho thực phẩm. Giữ cho m&ugrave;i vị v&agrave; cấu tr&uacute;c thực phẩm kh&ocirc;ng bị thay đổi</p> <p>Thực ra, những phụ gia thực phẩm ghi tr&ecirc;n nh&atilde;n dưới t&ecirc;n khoa học nghe thật lạ lẫm nhưng thật ra lại rất quen thuộc với t&ecirc;n gọi h&agrave;ng ng&agrave;y. V&iacute; dụ như: muối ăn l&agrave; natri clorid, vitamin C l&agrave; acid ascorbic v&agrave; vitamin E l&agrave; alpha-tocopherol...</p> <p>Kh&ocirc;ng phải tất cả c&aacute;c chất phụ gia đều c&oacute; t&ecirc;n gọi quen thuộc, nhưng bạn cũng n&ecirc;n nhớ rằng tất cả thực phẩm m&agrave; ch&uacute;ng ta ăn đều được cấu tạo từ c&aacute;c th&agrave;nh phần h&oacute;a học cũng giống như cơ thể con người. Những quy tr&igrave;nh sản xuất thực phẩm đạt ti&ecirc;u chuẩn sẽ chỉ cho ph&eacute;p sử dụng phụ gia thực phẩm ở mức giới hạn cho ph&eacute;p m&agrave; vẫn đạt được y&ecirc;u cầu th&agrave;nh phẩm.</p> <p>C&aacute;c chất phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm: muối, đường, siro ng&ocirc;, vitamin C, vitamin E, butylated hydroxyanisole (BHA) v&agrave; butylated hydroxytoluene (BHT). Những chất tr&ecirc;n c&oacute; t&aacute;c dụng k&eacute;o d&agrave;i thời gian sử dụng của sản phẩm, ngăn ngừa qu&aacute; tr&igrave;nh &ocirc;i thiu của dầu mỡ v&agrave; ngăn cản hiện tượng đổi m&agrave;u v&agrave; thay đổi cấu tr&uacute;c thực phẩm.</p> <p>`<strong>Những chất phụ gia l&agrave;m tăng gi&aacute; trị dinh dưỡng của thực phẩm</strong></p> <p>Phụ gia thực phẩm mang lại sự tiện lợi v&agrave; hiệu quả của một loạt c&aacute;c thực phẩm tươi ngon bổ dưỡng. H&agrave;m lượng của ch&uacute;ng trong thực phẩm l&agrave; rất nhỏ, nhưng t&aacute;c dụng lại rất lớn. Nếu kh&ocirc;ng c&oacute; c&aacute;c chất phụ gia, rất kh&oacute; c&oacute; thể c&oacute; được sự phong ph&uacute; v&agrave; đa dạng của c&aacute;c loại thực phẩm như hiện nay.</p> <p>Những phụ gia được bổ sung với mục đ&iacute;ch l&agrave;m tăng gi&aacute; trị dinh dưỡng của thực phẩm lại đặc biệt c&oacute; lợi cho sức khỏe v&igrave; sẽ bổ sung lại c&aacute;c chất dinh dưỡng đ&atilde; bị mất trong qu&aacute; tr&igrave;nh chế biến thực phẩm. V&iacute; dụ như c&aacute;c loại bột v&agrave; gạo được bổ sung th&ecirc;m c&aacute;c vitamin nh&oacute;m B đ&atilde; bị mất trong qu&aacute; tr&igrave;nh xay x&aacute;t.</p> <p>Theo quy định, một số loại thực phẩm sẽ được tăng cường th&ecirc;m những dưỡng chất quan trọng để đảm bảo người ti&ecirc;u d&ugrave;ng nạp đủ những chất dinh dưỡng theo nhu cầu khuyến nghị h&agrave;ng ng&agrave;y như vitamin D được th&ecirc;m v&agrave;o sữa, vitamin A th&ecirc;m v&agrave;o margarine, sắt v&agrave; acid folic v&agrave;o bột v&agrave; c&aacute;c loại ngũ cốc.</p> <p><strong>Chất phụ gia kh&ocirc;ng g&acirc;y bệnh tăng động ở trẻ em</strong></p> <p>Một v&agrave;i năm trước, TS. Benjamin Feingold - một b&aacute;c sĩ nhi khoa về dị ứng đ&atilde; tuy&ecirc;n bố rằng căn bệnh tăng động ở trẻ em đ&atilde; được cải thiện đ&aacute;ng kể khi ch&uacute;ng tu&acirc;n theo một chế độ ăn loại bỏ những loại phụ gia thực phẩm, bao gồm c&aacute;c chất tạo m&agrave;u v&agrave; m&ugrave;i vị nh&acirc;n tạo cũng như l&agrave; c&aacute;c salicylate tự nhi&ecirc;n trong hoa quả v&agrave; rau xanh. Tuy nhi&ecirc;n, khi kiểm chứng lại về mặt khoa học, chế độ ăn m&agrave; vị b&aacute;c sĩ n&agrave;y đưa ra lại kh&ocirc;ng hề c&oacute; hiệu quả như lời &ocirc;ng n&oacute;i. Sự cải thiện t&igrave;nh trạng tăng động ở một số trẻ lại do sự lưu &yacute; của c&aacute;c bậc phụ huynh l&agrave; chủ yếu.</p> <p>Trong một nghi&ecirc;n cứu kh&aacute;c, một nh&oacute;m trẻ bị mắc chứng tăng động nghi&ecirc;m trọng c&oacute; sự thay đổi h&agrave;nh vi theo hướng xấu hơn khi ch&uacute;ng ti&ecirc;u thụ c&aacute;c loại thực phẩm được bổ sung c&aacute;c chất tạo m&agrave;u nh&acirc;n tạo với liều lượng lớn. Tuy nhi&ecirc;n, liều phụ gia sử dụng trong nghi&ecirc;n cứu n&agrave;y lớn hơn gấp nhiều lần so với lượng thực tế trong c&aacute;c loại thực phẩm, do đ&oacute;, kh&aacute;m ph&aacute; n&agrave;y kh&ocirc;ng mang lại gi&aacute; trị thực tiễn.</p> <p>Cũng cần lưu &yacute; rằng trẻ em c&oacute; thể rất dễ nhạy cảm với bất cứ loại phụ gia thực phẩm n&agrave;o. Do vậy, nếu bạn chắc chắn rằng sự thay đổi bất thường về h&agrave;nh vi của con bạn c&oacute; li&ecirc;n quan đến chế độ dinh dưỡng, h&atilde;y trao đổi với b&aacute;c sĩ ngay. C&aacute;c chuy&ecirc;n gia sẽ gi&uacute;p bạn x&aacute;c định ch&iacute;nh x&aacute;c t&igrave;nh trạng của trẻ v&agrave; đưa ra khuyến c&aacute;o về việc cắt giảm một loại thực phẩm n&agrave;o đ&oacute; v&agrave; đưa ra c&aacute;c loại thực phẩm thay thế.</p> <p style="text-align: right;"><strong>PGS.TS. Phạm Văn Hoan (Viện Y học ứng dụng Việt Nam)</strong></p> <div> <div> <div> <div>&nbsp;</div> <div>&nbsp;</div> </div> </div> <div> <div>&nbsp;</div> </div> </div>

Theo suckhoedoisong.vn
Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Cục máu đông, hay còn gọi là huyết khối, nếu xảy ra trong mạch máu của các cơ quan trong cơ thể, nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe nguy hiểm và đôi khi có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
back to top