--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phòng tránh lũ quét

HÀ BÌNH (GHI) - 07:00 02/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Các biện pháp phòng tránh lũ quét được phân ra làm hai loại: biện pháp công trình và biện pháp phi công trình.

Hỏi: Làm thế nào để phòng tránh lũ quét?

Phạm Đức Bốn (Lai Châu)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Các biện pháp phòng tránh lũ quét được phân ra làm hai loại: Biện pháp công trình và phi công trình. Các biện pháp công trình như trồng và bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn, xây dựng hồ chứa điều tiết lũ ở khu vực thường xảy ra lũ quét, khai thông các đường thoát lũ, xây dựng đê, tường chắn lũ quét, phân dòng lũ, xây dựng bổ sung các tràn sự cố ở các hồ chứa nước, mở rộng khẩu độ thoát lũ của hệ thống cầu cống của đường giao thông.

Các biện pháp phi công trình như lập bản đồ phân vùng nguy cơ lũ quét. Từ kết quả nghiên cứu về nguyên nhân, cơ chế hình thành, vận động của lũ quét và khảo sát thực tế, cho phép lập được bản đồ phân vùng nguy cơ lũ quét (nguy cơ cao; nguy cơ trung bình và vùng ít có khả năng xảy ra lũ quét). Bản đồ này là một trong những căn cứ quan trọng để đề ra các biện pháp phòng tránh lũ quét. Quản lý sử dụng đất, điều chỉnh điều kiện mặt đệm lưu vực và các khu trữ lũ, sơ tán khỏi vùng lũ quét.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tập đoàn Aqua One với "miếng bánh" nước sạch Hà Nội
Thời sự- Quốc Dũng - Quang Vững - 07:07 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Aqua One không chỉ đầu tư nhà máy nước mặt sông Đuống để bán buôn nước cho các doanh nghiệp kinh doanh mạng nước mà hiện nay Tập đoàn này đã thành lập 03 doanh nghiệp đầu tư mạng và phân phối trực tiếp tới người dân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO