Ảnh minh họa
Tiểu đường, ho do phế hư: Phổi dê 500g, thịt dê 150g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Phổi dê rửa sạch, thái miếng, nấu lấy nước rồi cho gạo tẻ và thịt dê thái vụn vào nấu nhừ thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ phế khí, điều hòa tiểu tiện, thích hợp với những người bị ho do phế hư, tiểu đường, tiểu tiện khó khăn hoặc đi nhiều lần.
Bổ phổi, phòng chống pôlíp mũi: Phổi dê 1 lá, bạch truật 120g, nhục thung dung 60g, thông thảo 60g, can khương 60g, xuyên khung 60g, tất cả sấy khô tán bột, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 5 – 10g với nước cháo.
Đái nhiều: phổi dê 1 lá, thịt dê 100g, đậu phụ 100g, muối, nước. Phổi dê và thịt dê rửa sạch, thái lát; thêm gia vị nấu canh thịt.
Viêm phổi, viêm phế quản mạn tính ho lâu ngày: phổi dê 1 lá, hạnh nhân 60g, mứt hồng thị 60g, phô-mai 60g, bột gạo 60g, đường trắng 60g. Phổi dê rửa sạch thái lát. Tất cả thêm nước hầm nhừ, chia ăn trong ngày.
Đau lưng, tiểu đêm: phổi dê 1 lá, thịt dê 120g. Phổi dê và thịt dê rửa sạch thái lát, thêm muối mắm gia vị nấu canh, ăn khi đói. Dùng cho các trường hợp hạ tiêu hư lãnh, đau mỏi vùng thắt lưng, đầy lạnh phần bụng dưới, tiểu nhiều lần, tiểu đêm.
ThS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108)