--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phẫu thuật ruột thừa thấy xương cá đâm xuyên thành ruột

THÚY NGA - 14:11 29/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trong quá trình mổ cấp cứu cắt viêm ruột thừa, các bác sĩ phát hiện xương cá đâm thủng thành ruột, buộc phải lấy dị vật ra trước sau đó mới cắt ruột thừa.

Hình ảnh xương cá đâm xuyên ruột bệnh nhân L.

Bệnh nhân Nguyễn Đức L. sinh năm 1987 (Văn Giang – Hưng Yên), nhập bệnh viện Đa khoa Đức Giang trong tình trạng đau vùng hố chậu phải, sốt, đau bụng âm ỉ. Bệnh nhân nhập viện xét nghiệm chẩn đoán viêm ruột thừa có chỉ định cắt ruột thừa bằng phương pháp nội soi.

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ do bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa – Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp đang tiến hành bộc lộ ruột thừa của bệnh nhân thì phát hiện 1 dị vật đâm xuyên thành ruột. Các bác sĩ đã dùng các dụng cụ nội soi để lấy dị vật ra và xác định đây là 1 miếng xương cá có kích thước nhỏ găm thủng ruột, gây viêm tấy vùng hố chậu (P), gây viêm ruột thừa thứ phát. Sau khi lấy dị vật ra, các bác sĩ mới tiến hành nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân.

Bệnh nhân N.Đ.L cho biết, mình không phải người thích ăn cá và cũng lâu rồi chưa ăn nên cũng không rõ bị từ bao giờ. Theo bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa, trường hợp bệnh nhân có mắc các dị vật đâm xuyên qua thành ruột là rất hiếm, chỉ phát hiện được khi có biến chứng đau bụng dữ dội, thủng đường tiêu hóa và được chỉ định phẫu thuật. Với một ca bệnh đặc biệt khi bệnh nhân cùng một lúc mắc từ hai bệnh trở lên thì sự thận trọng của bác sĩ trong khám và điều trị là vô cùng quan trọng nhằm tránh tình trạng bỏ sót bệnh, dẫn đến điều trị không dứt điểm.

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, xương cá, tăm xỉa răng là dị vật thường bị nuốt phải và có thể bệnh nhân không biết bị nuốt dị vật lúc nào. Người bệnh có nguy cơ tử vong nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm để dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng. Vì vậy, khi không may nuốt dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không tự chữa mẹo theo dân gian hoặc cố nuốt đẩy dị vật mắc sâu thêm trong cơ thể.

 

  • Dị vật bay vào mắt vì ngại đeo kính
    Khỏe- 17:59 18/05/2018
    Khi bị bụi vào mắt, người bệnh thường cố dụi để lấy dị vật ra nhưng điều này dễ làm tổn thương mắt. Nếu là dị vật cứng, sắc có thể gây xước giác mạc, tạo cơ hội cho vi khuẩn, nấm xâm nhập.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bắt giam nguyên Giám đốc BV Bạch Mai - Nguyễn Quốc Anh
Thời sự- Bá Đô - 20:01 25/09/2020
Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại BV Bạch Mai, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO