--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phải mổ 2 lần vì để tinh hoàn ẩn nằm lâu trong ổ bụng

N.H (GHI) - 18:45 03/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật đưa tinh hoàn bị ẩn xuống cố định lại vị trí bình thường ở bìu càng sớm càng tốt (có thể từ khi trẻ 6 tháng đến 1 tuổi). Bởi từ sau 1 tuổi, tinh hoàn ẩn không thể tự di chuyển xuống bìu được mà bắt đầu có sự thay đổi về cấu trúc và chức năng theo hướng xấu đi.

Gần đây, một bé trai (7 tuổi ở Phú Thọ) được phát hiện tình trạng ẩn tinh hoàn từ lâu nhưng do chủ quan nên gia đình không đưa bé đi khám. Đến khi đi khám thì tinh hoàn bên phải không sờ thấy trong bìu và trong ống bẹn mà lạc sâu trong ổ bụng, kích thước tinh hoàn ẩn nhỏ hơn nhiều so với tinh hoàn bên phía đối diện. Các bác sĩ phải phẫu thuật 2 lần để hạ được tinh hoàn cho bệnh nhi.

Lời bàn: ThS.BS Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại nhi Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, ca phẫu thuật nội soi hạ tinh hoàn cho bệnh nhi tương đối khó khăn do tinh hoàn sâu trong ổ bụng, các mạch máu tinh hoàn rất ngắn. Các bác sĩ đã thực hiện giải phóng mạch máu và ống dẫn tinh tối đa để hạ được tinh hoàn xuống cố định ở gốc bìu.

Trong suốt quá trình phẫu thuật, các bác sĩ cũng nỗ lực bảo tồn mạch máu và ống dẫn tinh để đảm bảo tinh hoàn vẫn có chức năng hoạt động tốt sau khi được hạ xuống. Sau đó khoảng 6 tháng sẽ tiếp tục phẫu thuật hạ tinh hoàn xuống cố định ở bìu để đảm bảo an toàn cho bệnh nhi.

Tinh hoàn ẩn có thể tự xuống bìu trong những tháng đầu sau sinh (thường trong 3 tháng đầu), sau đó tỷ lệ này giảm dần và còn rất thấp. Do đó, cần thực hiện phẫu thuật đưa tinh hoàn bị ẩn xuống cố định lại vị trí bình thường ở bìu càng sớm càng tốt (có thể từ khi trẻ 6 tháng đến 1 tuổi).

Bởi từ sau 1 tuổi, tinh hoàn ẩn không thể tự di chuyển xuống bìu được mà bắt đầu có sự thay đổi về cấu trúc và chức năng theo hướng xấu đi. Tinh hoàn sẽ bắt đầu teo đi và có thể xuất hiện các biến chứng như xoắn tinh hoàn, ung thư hóa và vô sinh nam đối với trường hợp tinh hoàn ẩn hai bên.

  • Khám bệnh online mất luôn tinh hoàn
    Khỏe- Thúy Nga - 07:56 01/04/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Thấy con đau tinh hoàn không đi lại được cha mẹ lên mạng tìm hiểu và đưa đi trị sóng ngắn khiến cậu bé phải cắt bỏ tinh hoàn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nhiều nội dung được tiếp thu, chính lý về xử lý vi phạm hành chính
Thời sự- Nguyễn Hoàng - 10:04 22/10/2020
Quốc hội đã nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý VPHC vào sáng 22/10.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO