Pha sữa theo thói quen

(khoahocdoisong.vn) - Sữa pha cho trẻ phải pha đúng tỷ lệ, pha đặc hay loãng quá đều không tốt.

Đến lúc đi làm, chị Lê Thị Hà (Quảng Ninh) nhờ mẹ ra chăm con nhỏ giúp. Chị hướng dẫn mẹ chị cách pha sữa cho cháu uống. Nào thì lượng nước bao nhiêu, mấy thìa sữa, pha ở nhiệt độ nào…Mẹ chị thấy cách rách, nghe xong để đấy và pha sữa theo thói quen của mình. Mẹ chị kể chuyện với hàng xóm rằng, thanh niên giờ chăm con sách vở quá, chứ như ngày xưa, có sữa uống là tốt, đâu cần phải bao nhiêu cữ sữa, bao nhiêu nước, nhiệt độ pha ra sao… mà con vẫn cứ lớn vổng lên.

BS Thu Hà (Giáp Nhất, Hà Nội) cho biết, sữa pha cho trẻ phải pha đúng tỷ lệ, pha đặc hay loãng quá đều không tốt. Đối với sữa công thức, nồng độ thẩm thấu của sữa cũng như tỉ lệ cân đối giữa các thành phần trong sữa đã được tính toán gần đúng như sữa mẹ, vì vậy pha không đúng sẽ không có công thức sữa tốt nhất cho trẻ. Trẻ uống sữa quá đặc quá sẽ khó tiêu, tiêu không hết còn sữa loãng sẽ không đủ dinh dưỡng. Trong sữa bột các chất dinh dưỡng như lysin, axit folic, các vitamin nhóm B rất dễ biến đổi, mất tác dụng ở nhiệt độ cao, vì vậy pha bằng nước nóng quá người ta hay nói làm mất chất của sữa. Pha sữa với nước nguội thì sữa sẽ không tan hết, khó tiêu. Khi pha sữa nên pha theo tỷ lệ 2 nguội 1 sôi, cho sữa vào và lắc bình đến khi sữa tan hết, để nguội bớt rồi cho trẻ bú.

Theo Đời sống
Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Cục máu đông, hay còn gọi là huyết khối, nếu xảy ra trong mạch máu của các cơ quan trong cơ thể, nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe nguy hiểm và đôi khi có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
back to top