--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ôm giúp phụ nữ giảm căng thẳng

KHÁNH THỦY - 07:33 26/05/2022

Nghiên cứu của các nhà khoa học Viện Thần kinh Hà Lan cho thấy, phụ nữ khi ôm người mình yêu có thể giảm bức xúc, căng thẳng.

Theo thông tin về nghiên cứu được đăng trên tạp chí PLOS One mới đây, các nhà khoa học đã phân tích phản ứng của 76 người, đánh giá mức độ căng thẳng của họ sau một cái ôm với người yêu.

Họ nhận ra rằng ở những người được ôm, não bộ giảm sản xuất cortisol (một loại hormone gây căng thẳng) xuống mức thấp hơn so với những người không được ôm.

Cortisol có thể tác động đến trí nhớ, làm trầm trọng cảm giác mệt mỏi khi đối diện với một vấn đề gây căng thẳng.

Kory Floyd, giáo sư về truyền thông tại Đại học Arizona, nhận định nghiên cứu có quy mô nhỏ, nhưng được thực hiện một cách chuyên nghiệp, củng cố các công trình có kết luận tương tự.

Theo đó, tiếp xúc thân mật với người yêu giúp giải phóng chất dẫn truyền thần kinh oxytocin, thường được gọi là "hormone tình yêu", làm giảm mức cortisol.

Khi các hạn chế thời kỳ Covid-19 được gỡ bỏ, chuyên gia khuyến khích mọi người tiếp xúc thân mật để giảm cảm giác căng thẳng.

"Lời khuyên đơn giản là hãy ôm người yêu, người thân hoặc bạn bè của bạn nếu thấy rằng họ đang gặp phải các vấn đề trong cuộc sống" - tiến sĩ Packheiser, chuyên gia tại Viện Khoa học Thần kinh Hà Lan nói.

Tuy nhiên, đối với đàn ông, một cái ôm không có tác dụng tinh thần nhiều như phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy nồng độ cortisol trong não bộ của họ không giảm ở mức tương đương với nữ giới.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link
  • 7 cách kéo căng cơ đơn giản, giúp giảm nhanh căng thẳng
    Khỏe- ThS.BS Trần Thu Nguyệt (Bộ Y tế) - 09:30 20/12/2021
    Cuối năm công việc bận rộn cộng với dịch bệnh Covid-19 nên việc mệt mỏi, căng thẳng là điều không tránh khỏi. Kéo giãn và vận động giúp lưu thông tuần hoàn, tăng oxy và giải phóng căng thẳng trong cơ bắp, giúp bạn "hạ hỏa", tăng cường tuần hoàn làm giãn cơ, đưa lưu lượng máu lên não có tác dụng cải thiện tâm trạng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tiêm liều vắc xin COVID-19 nhắc lại bảo vệ khỏi tái nhiễm virus 81%
Khỏe- Thúy nga - 18:20 27/06/2022
iêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 để duy trì bền vững hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19. Những người từng mắc COVID-19 nếu chỉ tiêm 2 liều thì hiệu quả phòng nhập viện do tái nhiễm là 34,6%, nhưng nếu được tiêm liều nhắc thì hiệu quả này lên đến 67,6%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---