Nơi thiếu máy chạy thận nơi cất kho 8 năm

Hai chiếc máy chạy thận nhân tạo trị giá hơn 1,2 tỷ đồng/chiếc bị cất kho suốt 8 năm kể từ khi nhập khẩu về cơ sở khám chữa bệnh Chân Mây, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Cơ sở khám chữa bệnh Chân Mây, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế trước đây là Bệnh viện đa khoa Chân Mây do Sở Y tế tỉnh quản lý, nay thuộc Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc.

Trước thông tin phản ánh cơ sở này cất kho 2 máy chạy thận nhân tạo trị giá hàng tỷ đồng gây lãng phí, ngày 6/4, BS Ngô Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc cho biết, máy đã nhập về từ năm 2004-2005. Tuy nhiên do đơn vị nhỏ, không thể vận hành được các thiết bị chuyên môn sâu nên chưa đưa 2 thiết bị này vào sử dụng được.

Theo BS Ngô Văn Dũng, máy chạy thận sử dụng được không phải chỉ có người chuyên môn về chạy thận nhân tạo đứng máy mà còn các ekip vận hành các thiết bị đi kèm như máy thở, máy đo điện não đồ…

Hiện đơn vị đã phải để 2 máy chạy thận nhân tạo gần 8 năm chưa một lần sử dụng ở phòng X-Quang có máy lạnh chạy 24/24h để tránh hư hỏng thiết bị.

Do chưa lần nào sử dụng, nên hiện tại cũng không biết máy có còn hoạt động tốt các chức năng hay không. Nhân viên y tế tại cơ sở khám chữa bệnh Chân Mây tuần nào cũng phải cắm điện, bật điện cho máy khởi động chạy, nhằm làm ấm các thiết bị phía trong cho máy đỡ hư.

Trong khi 2 chiếc máy tiền tỷ cất kho thì ở nhiều bệnh viện khác, bệnh nhân chạy thận phải chờ đợi đến phiên vì thiếu máy.

Cách đây mấy năm, đã có lần BS Hoàng Văn Thám, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Chân Mây từng đề xuất chuyển máy đi nơi khác, nhưng vẫn chưa được cấp trên phê duyệt.

Theo Đời sống
Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Tình trạng mắc cúm đang gia tăng trên cả nước. Chỉ tính riêng huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã có trên 500 ca mắc cúm A. Những đối tượng có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai… nguy cơ nhiễm bệnh cao. 
back to top