--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nitơ lỏng đông lạnh diệt khối u

THÚY NGA - 10:02 27/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật cryo là phương pháp phẫu thuật dùng ni tơ lỏng đông lạnh để diệt các tổ chức mô mang bệnh.

Hỏi: Tôi nghe nói hiện có phẫu thuật cryo để điều trị ung thư nhưng không hiểu đó là phẫu thuật gì, được chỉ định cho những bệnh lý nào ở vùng bụng?

Nguyễn Hoài Hà (Phú Thọ)

PGS.TS Triệu Triều Dương, Viện trưởng Viện Tiêu hóa, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Phẫu thuật cryo là phương pháp phẫu thuật dùng ni tơ lỏng đông lạnh để diệt các tổ chức mô mang bệnh.

Hiện nay phẫu thuật lạnh không những chiếm vị trí quan trọng trong da liễu và phụ khoa mà còn được sử dụng trong phẫu thuật vùng bụng như: Ung thư gan, mật, tụy... trong tình trạng bệnh nhân đã quá nặng mắc các bệnh kèm theo như tim mạch, hô hấp, tuần hoàn, xơ vữa mạch máu não, bệnh suy giảm kháng thể, thận, hen...hoặc ung thư đã di căn rộng, u xâm lần vào các mạch máu lớn, khối u tại vị trí khó, phẫu thuật sẽ nguy hiểm hoặc không cho phép phẫu thuật triệt căn như khối ung thư nằm ở rốn gan.... 

Cryo dùng để điều trị bổ trợ u tuyến tụy, đường mật...trong giai đoạn tiến triển để chuẩn bị cho phẫu thuật cơ bản tiếp theo.

Ngoài ra, nó cũng được dùng trong phẫu thuật triệt căn sử dụng để phá hủy, khu trú giới hạn và kìm chế sự phát triển của khối u; Dùng để ngăn chặn hay loại bỏ chảy máu tràn dịch cũng như dò mật, tụy... trong phẫu thuật vùng tuyến tụy...

  • Tạo hình thực quản cho bệnh nhân ung thư
    Khỏe- Thúy Nga - 09:25 04/03/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện thành công kỹ thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng cho bệnh nhân nam 56 tuổi được chẩn đoán ung thư thực quản.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ công tác
Thời sự- Võ Hải - Hoàng Thùy - 17:34 11/08/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO