Niềng răng cần kiêng thức ăn gì?

Niềng răng cần kiêng gì không phải là điều bất kỳ ai cũng đều nắm rõ. Để chắc chắn quá trình chỉnh nha có thể diễn ra suôn sẻ và thành công, đây chính là vấn đề hàng đầu mà người niềng răng cần phải để tâm đến.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp sử dụng lực kéo của dây cung và mắc cài hoặc khay niềng để đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm. Phương pháp này thường được chỉ định cho các trường hợp như: răng lệch lạc, khấp khểnh, răng hô, răng vẩu, răng móm, răng thưa, răng sai khớp cắn,...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hiệu quả của phương pháp niềng răng chỉnh nha đã được rất nhiều khách hàng kiểm chứng. Đảm bảo giúp bạn khắc phục hiệu quả các khuyết điểm răng bên trên. Nhanh chóng sở hữu hàm răng đều đẹp như mong muốn. Phương pháp này được đánh giá rất cao về mức độ an toàn.

Niềng răng có cần kiêng gì không?

Quá trình niềng răng bao gồm các giai đoạn như: điều trị tổng quát, giai đoạn đặt thun tách kẽ, giai đoạn gắn mắc cài, giai đoạn nhổ răng (nếu cần)… Đây là những bước quan trọng đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm hiệu quả. Khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ để biết được cần kiêng những gì trong suốt quá trình này.

Trên thực tế để có thể đạt được hiệu quả niềng răng cao nhất, người niềng răng cần phải để ý đến nhiều vấn đề. Có rất nhiều thực phẩm cần phải kiêng. Đồng thời cần phải có cách chăm sóc răng miệng hiệu quả. Đây là giai đoạn quyết định đến tính thẩm mỹ về sau vậy nên người niềng răng không nên quá tùy tiện ăn uống những thứ mình thích. Bên cạnh đó cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ để đạt được hiệu quả chỉnh nha cao nhất.

Niềng răng cần kiêng thức ăn gì?

Niềng răng cần kiêng thức ăn quá dai, dính

Trong thời gian đã đeo niềng, nên hạn chế sử dụng những loại thức quá dai hoặc có độ bám dính cao. Răng đang trong quá trình dịch chuyển, vậy nên không nên chịu ảnh hưởng bởi lực nhai quá mạnh. Những thức ăn như thế này có thể làm bung mắc cài. Ngoài ra những thực phẩm có độ bám dính cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Gây hại trực tiếp đến răng.

Nên kiêng các loại thực phẩm như bánh mỳ Pháp, pizza, bánh dày, bánh nếp,… Ngoài ra còn nên hạn chế sử dụng các loại kẹo dẻo, kẹo gummy hay các loại kẹo caramel,… Như vậy sẽ ngăn chặn được tình trạng bung mắc cài. Đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng.

Kiêng thức ăn quá cứng, giòn

Bên cạnh những thức ăn quá dai, dính còn nên kiêng những thực phẩm quá cứng, giòn. Quá trình nhai những loại thức ăn như thế này rất dễ làm bung mắc cài. Nghiêm trọng hơn còn có thể làm nứt vỡ mắc cài, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả niềng răng. Đó chính là lý do vì sao hầu hết các bác sĩ đều khuyên người niềng rằng nên kiêng những loại thức ăn như thế nào.

Để quá trình niềng răng được thực hiện liên tục không gián đoạn, khách hàng nên kiêng những loại thức ăn như: các loại hạt, kẹo cứng, bỏng ngô, khoai tây chiên, nước đá,...

Đây chính là những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chỉnh nha niềng răng. Vậy nên bạn nên lưu ý hạn chế sử dụng những loại thực phẩm như thế này.

Niềng răng cần kiêng thức ăn quá dai, dính

Trong thời gian đã đeo niềng, nên hạn chế sử dụng những loại thức quá dai hoặc có độ bám dính cao. Răng đang trong quá trình dịch chuyển, vậy nên không nên chịu ảnh hưởng bởi lực nhai quá mạnh. Những thức ăn như thế này có thể làm bung mắc cài. Ngoài ra những thực phẩm có độ bám dính cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Gây hại trực tiếp đến răng.

Nên kiêng những thực phẩm chứa nhiều đường, axit

Ngoài ra những thực phẩm được chế biến sẵn cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng chính đến sức khỏe răng miệng trong quá trình niềng răng. Với mức độ bám dính cao, các mảnh vụn thường bám vào các mắc cài, rất khó để loại bỏ được hết. Đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, gây ra nhiều bệnh lý như sâu răng hay các bệnh về lợi.

Tốt hơn hết trong quá trình niềng răng bạn nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm chứa quá nhiều đường, axit,… Ngăn chặn tối đa các tác nhân xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn nhanh, bánh mỳ,… để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Bên cạnh rất nhiều thực phẩm nên kiêng, người niềng răng còn nên chú ý đến những loại nước uống thường ngày. Thay vì sử dụng các loại nước ngọt nước uống có ga, khách hàng nên sử dụng nhiều nước lọc. Đây là cách tốt nhất để ngăn chặn sâu răng cũng như gây mòn men răng.

Ngoài ra còn nên hạn chế sử dụng các loại nước uống chứa nhiều phẩm màu để có thể ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại. Bảo vệ được màu sắc mắc cài tốt nhất. Góp phần đảm bảo được tính thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng. Nên tìm hiểu thêm nhiều thông tin để biết được đâu là những loại nước uống cần kiêng.

Theo Đời sống
Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Bệnh liệt mặt, méo miệng xảy ra là do khi cơ thể bị lạnh làm co thắt mạch nuôi dây thần kinh số 7 gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ, phù và chèn ép dây thần kinh ở đoạn trong ống Fallope của người bệnh.
back to top