Ai không nên uống trà xanh?

Trà xanh được biết đến với nhiều công dụng, tuy nhiên không phải ai uống trà xanh cũng có lợi, dưới đây là những người không nên uống trà xanh để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Trong trà xanh chứa caffeine, tannin, những chất này ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, bà bầu không nên dùng. Các chuyên gia khuyên phụ nữ đang cho con bú không nên uống trà đặc vì chất caffeine sẽ đi vào sữa mẹ, khiến trẻ ngủ ít và quấy khóc nhiều.

Người bị tim mạch và cao huyết áp

Chất caffeine và theophylline trong trà gây kích thích làm tăng nhịp đập của tim khiến cho bệnh nhân bị tim mạch và huyết áp cao tình trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, nếu bệnh nhân cao huyết áp uống nhiều trà đậm đặc, chất caffeine trong trà sẽ khiến huyết áp tăng cao, gây hại cho sức khỏe.

Người bị gan, sỏi đường tiết niệu

Hầu hết các chất bao gồm caffeine trong trà đều được chuyển hóa qua gan. Nếu bị bệnh gan, bạn nên tránh uống trà vì lượng trà uống vào quá nhiều so với khả năng chuyển hóa sẽ làm tổn thương gan. Người bị sỏi đường tiết niệu cũng không nên uống trà vì a xít oxalic của trà sẽ kết hợp với can xi trong nước tiểu và dẫn đến sự hình thành sỏi.

Người hay mất ngủ

Uống quá nhiều trà xanh có thể dẫn đến mất ngủ do caffeine trong trà có chất Caffeine rất dễ tan vào nước, đặc biệt thói quen người Việt thường pha trà loãng nên thành phần này từ lá trà sẽ hòa vào nước. Từ đó, kích thích hệ thống thần kinh trung ương và có thể cản trở giấc ngủ. Vì vậy, những người nhạy cảm với caffeine thì nên tránh tiêu thụ lượng lớn trà xanh, đặc biệt vào ban đêm.

Người bị loãng xương

Hàm lượng caffeine trong trà xanh ức chế sự hấp thụ canxi trong cơ thể. Uống quá nhiều trà xanh có thể làm tăng tỷ lệ bài tiết canxi, có thể dẫn đến các bệnh về xương như loãng xương.

Người bị những bệnh liên quan đến dạ dày

Uống trà xanh đặc, đồng nghĩa với hàm lượng tanin trong trà rất cao, sẽ dẫn đến thiếu vitamin B, gây kết tủa protein, làm co thắt dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Do đó tuyệt đối không được uống trà đặc vì sẽ khiến cho dạ dày co thắt nhanh hơn và làm cơn đau nhiều hơn. Ngoài ra, trà xanh đặc còn làm suy giảm khả năng hấp thụ sắt trong thức ăn, lâu dần gây ra bệnh thiếu máu, thiếu sắt. Trà xanh đặc giàu caffeine còn gây mất ngủ và đau đầu.

Uống trà xanh lúc đói sẽ làm loãng dịch dạ dày, giảm khả năng tiêu hóa thức ăn và dễ gây viêm dạ dày. Vì thế tuyệt đối không được uống trà lúc đang đói vì sẽ gây xót ruột và làm cơn đau dạ dày nhiều hơn.

Nếu đang mắc bệnh loét dạ dày thì không nên uống nước trà. Vì chất tanin trong trà kích thích tế bào thành dạ dày bài tiết nhiều axit khiến tình trạng loét càng nặng hơn.

Theo Đời sống
back to top