Liệu pháp đột phá điều trị ung thư da

Việc kết hợp vắc xin mRNA ngừa ung thư do Moderna và Merck phát triển với thuốc trị liệu miễn dịch Keytruda của Merck có thể làm giảm tới 44% nguy cơ tử vong hoặc tái phát bệnh ung thư da so với chỉ sử dụng Keytruda.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông tin trên được các nhà nghiên cứu Mỹ công bố tại hội nghị y khoa do Hiệp hội nghiên cứu ung thư của Mỹ tổ chức ngày 16/4 tại TP Orlando, bang Florida, Mỹ.

Theo kết quả thử nghiệm, trong số 107 bệnh nhân đã nhận được liệu trình kết hợp, 24 người bị tái phát ung thư (tỉ lệ khoảng 22%). Trong số 50 người chỉ dùng Keytruda, có 20 trường hợp tái phát (tỉ lệ 40%).

Thời gian theo dõi chung cho cả 2 nhóm là 2 năm. Việc kết hợp này không làm tăng đáng kể các tác dụng phụ thường thấy của Keytruda mà giúp tăng mạnh tác dụng ngừa tái phát đã được chứng minh trước đó.

Tiến sĩ Ryan Sullivan, chuyên gia về ung thư hắc tố da tại Trung tâm Đại cương Ung thư (MGCC), người tham gia nghiên cứu, cho rằng xét từ quan điểm điều trị ung thư nói chung, đây là đột phá lớn đầy tiềm năng.

Theo Đời sống
Mất ngủ mãn tính có nguy hiểm không?

Mất ngủ mãn tính có nguy hiểm không?

Mất ngủ mãn tính là tình trạng xảy ra khá phổ biến hiện nay và có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào. Nếu tình trạng này diễn ra quá lâu có thể sẽ gây ra các bệnh lý nghiêm trọng…. Vậy làm sao để cải thiện tình trạng 
back to top