Những thuốc bổ "kỵ nhau" không nên dùng cùng lúc tránh gây hại sức khỏe

Nếu kết hợp sai các vitamin với nhau sẽ khiến các chất này bị giảm hiệu quả. Nghiêm trọng hơn nữa còn gây ức chế và ứ đọng các chất trong cơ thể. Dẫn đến các bệnh về đường ruột, thận, gan,… không mong muốn.

Vitamin là các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể con người. Chúng được phân loại thành hai loại chính là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Vai trò của vitamin rất đa dạng, từ việc giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, bảo vệ tế bào da, tăng cường sức khỏe xương và răng, cho đến việc cải thiện tâm trạng và giảm stress.

Việc bổ sung đa dạng các loại vitamin cho cơ thể, nhất là đối với trẻ em và người cao tuổi là cực kỳ cần thiết và nên làm. Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý là cách kết hợp các loại vitamin cùng nhau, nên uống các loại chất nào cùng nhau và các loại vitamin nào không nên uống cùng nhau.

Những thuốc bổ "kỵ nhau" không nên dùng cùng lúc tránh gây hại sức khỏe

Những thuốc bổ "kỵ nhau" không nên dùng cùng lúc tránh gây hại sức khỏe

Dưới đây là những cặp thuốc bổ không được dùng cùng nhau, vì sẽ gây phản tác dụng hoặc tăng tác dụng không mong muốn.

Magiê và canxi

Canxi và magie là hai trong số các loại vitamin không nên uống cùng nhau vì chúng có tác dụng đối lập.

Canxi và magiê hoạt động song song với nhau để hỗ trợ sức khỏe của xương và các chức năng khác của cơ thể. Magiê cần thiết cho sự hấp thụ canxi.

Tuy nhiên, việc dùng cả hai loại khoáng chất này cùng nhau có thể làm giảm sự hấp thụ magiê nếu bạn dùng liều lượng canxi quá cao (2.600mg mỗi ngày).

Những người có nguy cơ cao bị thiếu magiê khi bổ sung canxi, nên uống canxi xa bữa ăn thay vì trong bữa ăn. Nếu bổ sung canxi trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lượng magiê được hấp thụ trong chế độ ăn uống.

Để tối đa hóa lợi ích bổ sung canxi và magiê, bạn hãy cố gắng uống chúng cách nhau ít nhất 2 giờ.

Vitamin C và đồng

Chúng ta bổ sung vitamin C vì nhiều lý do: nhằm giúp tạo collagen, tăng sức đề kháng, giúp vết thương mau lành, chống nhiễm trùng, giảm đau sau phẫu thuật hoặc hạ huyết áp.

Khoáng chất đồng tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng, giúp tạo ra các mô liên kết và tạo nên cấu trúc cho cơ thể. Đồng giúp thay đổi nồng độ lipid trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch. Chất bổ sung này cũng tốt cho người bị bệnh Alzheimer.

Đồng có nhiều trong gan, hàu, tảo, nấm, tôm hùm, rau xanh… Vitamin C có nhiều trong cam, đu đủ, dưa hấu, rau cải… Cả hai cũng có trong nhiều loại thuốc bổ sung. Nhưng nếu dùng cả hai kết hợp, đặc biệt quá nhiều vitamin C (trên 1.500mg) có thể làm giảm hấp thu đồng.

Vitamin A, D, E và vitamin K

Các loại vitamin này đều tan trong dầu, nên nếu uống cùng lúc khi vào cơ thể sẽ tạo ra lắng cặn, tích tụ trở thành chất độc, có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Bên cạnh đó các vitamin lại có tác dụng ngược nhau. Nếu vitamin E có tác dụng tăng lưu thông máu, vitamin K lại giúp đông máu, do đó việc dùng đồng thời cả hai vitamin này sẽ làm giảm tác dụng của chúng.

Để giảm nguy cơ, bạn có thể uống các loại vitamin A, D, E, K cách nhau từ 1 đến 2 giờ.

Vitamin C và B12

Nếu bổ sung vitamin C cùng với B12, vitamin C có thể phân hủy B12 trong đường tiêu hóa. Điều này làm giảm sự hấp thụ vitamin B12 và có thể gây ra một số vấn đề về thể chất và tâm lý.

Vì vậy, hãy uống vitamin C và B12 cách nhau ít nhất 2 giờ đồng hồ.

Sắt và trà xanh

Sắt là một khoáng chất hỗ trợ các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy từ phổi đến các mô. Các chất bổ sung sắt thường được khuyên dùng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, ung thư và một số rối loạn tiêu hóa, người đang mang thai.

Trà xanh là một thức uống phổ biến. Nó giúp giữ tinh thần tỉnh táo, giảm bớt các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và giảm cơn đau đầu, đồng thời bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim mạch.

Nhưng uống trà xanh cùng với sắt có thể làm giảm sự hấp thụ của khoáng chất sắt.

Thời điểm uống vitamin tốt nhất

Vitamin có 2 loại chính là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Chính vì thế, mỗi loại sẽ có những đặc điểm và thời gian sử dụng khác nhau.

Những vitamin tan trong nước bao gồm vitamin nhóm B, vitamin nhóm C, axít folic. Thời gian để hấp thụ vitamin trong tan nước này tốt nhất chính là khi dạ dày rỗng. Vì thế, bạn nên uống vào buổi sáng, trước bữa ăn khoảng 30 phút hoặc sau khi ăn từ 2 đến 3 giờ.

Những loại vitamin tan trong dầu bao gồm vitamin D, A, E, K. Thời gian uống tốt nhất là sau bữa ăn, bởi khi hấp thụ, các vitamin này sẽ đi vào mạch máu và thực hiện đúng chức năng của mình.

Theo Đời sống
back to top