Những món ăn chứa “cả ổ” giun sán: Số 3 còn là đặc sản

Có nhiều món ăn tưởng chừng như rất thơm ngon nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây giun sán cho người sử dụng.

Nhiều người "sống chung" với giun sán trong cơ thể mà không hề hay biết bởi giun sán có thể ký sinh trong cơ thể một thời gian dài mới phát bệnh. Sở dĩ, nhiều người nhiễm giun sán bởi thói quen ăn sống, ăn tái,... chỉ vì vừa miệng.

Các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đã chỉ ra những loại thực phẩm tiềm ẩn giun sán và khuyến cáo người dân cẩn thận khi ăn.

Rau sống

Sán trưởng thành nằm trong ruột người, rồi đẻ ra trứng và xuất hiện trong phân người, nếu điều kiện vệ sinh kém, trứng sẽ nhiễm vào nguồn nước/rau, nếu rửa không sạch. Trứng từ đó vào cơ thể và phát triển thành con sán. Ngoài ra, ăn rau sống còn có nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa khác như tiêu chảy…

Do đó, người dân cần hạn chế ăn rau sống. Nếu có ăn thì rau mang về phải rửa thật nhiều lần bằng nước sạch.

Tiết canh, lòng lợn

Tiết canh được coi là món khoái khẩu của nhiều cánh mày râu, món này sử dụng tiết sống của các loại động vật như lợn, gà, vịt... pha với nước sôi để nguội cùng phần nhân được băm nhỏ từ chính thịt con động vật đó, chờ tiết đông và cuối cùng là ăn sống.

Về bản chất tiết canh của động vật là máu sống được chế biến cùng một số chất phụ da và thịt động vật... Không thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng. Đặc biệt tiết canh lợn là một trong những món được nhiều người ưa chuộng và đây cũng là món có nguy cơ nhiễm ấu trùng lợn cao nhất.

Các loại thịt đỏ ăn tái, sống

Nhiều người thích thưởng thức các loại thịt đỏ bằng cách ăn tái hoặc sống với các món như bít tết, thịt bò tái chanh... vì cảm giác tươi ngon, ngọt thịt đặc trưng. Tuy nhiên, chính những món ăn này cũng là nơi dễ dàng cho ký sinh trùng sinh sống và phát triển.

Thịt bò, thịt lợn và các loại thịt đỏ nói chung khi chưa được nấu chín thường chứa các loại ký sinh trùng như Taenia saginata (sán dây bò) và Taenia solium (sán dải lợn). Những loại này có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ trong cơ thể người. Sau khi ở trong cơ thể khoảng 2-3 tháng, chúng có thể trở nên dài vài mét, thậm chí hàng chục mét, lan ra từ não xuống dưới đến hậu môn và di chuyển tự do trong cơ thể con người.

Sushi, sashimi, hàu sống

Những món ăn được chế biến từ nguồn hải sản tươi sống giúp giữ nguyên hương vị, ăn rất ngon. Tuy nhiên, việc ăn đồ sống nói chung, nhất là những loài thủy hải sản, rất dễ khiến cơ thể nhiễm giun sán.

Hàu cũng như các loài động vật nhuyễn thể sống ở vùng đất, ăn bùn, tảo và phù du nên nguy cơ nhiễm sán cực cao, nhất là những con hàu sống ở vùng cửa biển.

Nem chua

Nem chua được làm từ da lợn, thịt lợn, thêm đường và gia vị tùy ý rồi cho lên men lactic. Món ăn khoái khẩu này được làm chín trong quá trình ủ men chứ không phải đun nấu ở nhiệt độ cao, nên khó có thể tiêu diệt được giun sán. Do đó, đây là món ăn có nguy cơ nhiễm giun sán rất cao.

Theo Đời sống
Top đặc sản nhất định phải thử khi đến Mộc Châu

Top đặc sản nhất định phải thử khi đến Mộc Châu

Mộc Châu (Sơn La) từ lâu đã được du khách biết đến như một "thiên đường" với cảnh đẹp thơ mộng, hùng vĩ. Bên cạnh đó, ẩm thực Mộc Châu cũng rất phong phú, độc đáo khiến du khách không khỏi tò mò và muốn được một lần thưởng thức.
Thức uống giải nhiệt trong mùa nắng nóng

Thức uống giải nhiệt trong mùa nắng nóng

Nắng nóng làm cơ thể ra mồ hôi nhiều, dễ bị mất nước. Vì vậy chúng ta cần bù lại lượng nước bị mất đi nhằm giữ cho cơ thể cân bằng, phòng ngừa các rối loạn điện giải trong cơ thể do mất nước.
back to top