Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện để đảm bảo an toàn

Máy phát điện được coi là 1 trong những biện pháp tối ưu nhằm đối phó với nắng nóng và mất điện. Tuy vậy, nếu muốn sử dụng máy phát điện, bạn sẽ cần lưu ý nhiều điều để có thể đảm bảo an toàn.

Không sử dụng máy phát điện trong nhà và khu vực có không gian kín

Khi hoạt động, máy phát điện sẽ thải ra các khí độc như CO và CO2, đây là các loại khí không màu, không mùi nên khó nhận biết nhưng lại rất nguy hiểm, có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng. Khi máy phát điện hoạt động, nếu cảm thấy chóng mặt, đau đầu, buồn nôn thì nên ra ngoài ngay lập tức và tìm kiếm không gian thoáng đãng, trong lành để hít thở.

Do vậy, không nên sử dụng máy phát điện trong nhà và trong các khu vực có không gian kín như tầng hầm, nhà để xe…

Cần chú ý đến những biện pháp bảo đảm an toàn khi sử dụng máy phát điện nhỏ trong gia đình.

Cần chú ý đến những biện pháp bảo đảm an toàn khi sử dụng máy phát điện nhỏ trong gia đình.

Không nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường

Việc nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường có thể làm dòng điện từ máy phát điện chạy ngược trở lại vào lưới điện, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, người sửa chữa điện trong lúc mất điện lưới, đồng thời có thể làm hư hại các thiết bị điện trong nhà. Nếu cần có nguồn điện dự phòng thường xuyên từ máy phát điện thì phải lắp đặt kèm theo một công tắc chuyển nguồn để bảo đảm an toàn.

Chú ý lưu trữ, bảo quản an toàn về nhiên liệu của máy phát điện

Các nhiên liệu để vận hành máy phát điện thường là các nguyên liệu dễ cháy như: Xăng, dầu…. nên các nguyên liệu này cần được bảo quản ở những nơi nơi khô, mát, xa nhà, đặc biệt là tránh xa các vật liệu dễ cháy và những nguồn nguyên liệu khác.

Không nên lắp đặt máy phát điện gần những khu vực thông vào nhà, tầng hầm, nhà xe

Bởi vì khi máy hoạt động sẽ thải ra khí độc gây ảnh hướng đến sức khỏe gia đình bạn. Còn với những vị trí như tầng hầm, nhà xe lại là không gian kín nên khi máy hoạt động sẽ ảnh hưởng tới mức độ tản nhiệt của máy, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến cháy nổ.

Tốt nhất, bạn nên đặt máy ở nơi thoáng mát, khô ráo và có mái che. Đặc biệt, không nên để những vật dụng không cần thiết xung quanh máy phát điện.

Tuyệt đối không sử dụng ổn áp để kích điện áp

Khi máy phát điện có dấu hiệu hoạt động với tốc độ đáp ứng chậm, nhiều người thường sử dụng ổn áp với máy phát điện. Thế nhưng, điều này sẽ dẫn đến xung đột 2 thiết bị và dẫn đến việc phát ra tiếng kêu, làm giảm tuổi thọ của máy phát điện lẫn ổn áp.

Trước khi tiếp thêm nhiên liệu, hãy nhớ để máy phát điện nguội

Nếu bạn đổ nhiên liệu vào máy lúc còn nóng thì có thể gây ra nguy cơ cháy nổ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nắm chắc cách nối các thiết bị bên ngoài vào máy phát điện

Đầu tiên, bạn không được cắm máy phát điện vào ổ cắm trên tường nhà bạn vì việc này sẽ biến máy phát điện thành máy biến thể và làm cho người trong gia đình hoặc hàng xóm bị điện giật liên tục.

Chỉ nên cắm các thiết bị công suất nhỏ vào máy phát điện vì nếu vượt quá công suất có thể gây hư hỏng cho thiết bị.

Nên mua máy phát điện chính hãng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Khi có ý định tìm mua máy phát điện gia đình thì cần tìm hiểu những loại máy phát điện của những nhà sản xuất có tiếng trên thị trường. Lựa chọn những nhà phân phối chính hãng, uy tín để mua loại máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu mua loại máy phát điện có công suất nhỏ hơn nhu cầu sử dụng thì có thể gây tổn hại cho các thiết bị điện, máy phát điện cũng như tính mạng của người sử dụng.

Sử dụng đúng công suất

Tốt nhất, bạn chỉ cần và nên sử dụng khoảng 80% công suất định mức của máy phát điện.

Bằng cách này, bạn không chỉ có thể kéo dài tuổi thọ của thiết bị mà còn giúp đảm bảo an toàn điện.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Không nên thay đổi nhiên liệu sử dụng cho máy phát điện

Tốt nhất, bạn làm theo những hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc sách hướng dẫn. Tuyệt đối không dùng xăng thay cho máy chạy dầu diesel hoặc ngược lại. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến máy phát điện, có thể gây hư hỏng hoặc máy phát điện gặp phải tình trạng ngừng hoạt động.

Cách sử dụng máy phát điện an toàn

Với máy phát điện, để sử dụng một cách an toàn, tốt nhất bạn nên nghiêm túc tuân thủ thực hiện theo các bước sau:

- Khởi động máy phát điện trước tầm 10 phút rồi mới cắm trực tiếp khác vào máy.

- Khi tắt máy phát điện, hãy chắc chắn đã rằng bạn rút hết tất các thiết bị đang sử dụng ra ngoài máy phát điện, nhìn lên đồng hồ còn hiển thị số không, nếu còn thì bạn nên tắt nguồn.

- Tuyệt đối không nên chạm vào máy phát điện hay khởi động máy phát điện khi tay đang ướt.

Đồng thời, để tránh máy phát điện bị hư hỏng thì bạn hạn chế cho máy hoạt động trong thời gian dài.

Kiểm tra độ nhớt và bảo dưỡng máy phát điện theo định kỳ

Bạn cần kiểm tra các bộ phận của máy sau khi chạy được 50 - 100 giờ để đảm bảo máy được hoạt động tốt. Và máy phát điện chạy được 500 giờ thì nên vệ sinh hệ thống làm mát, thay đổi dầu nhớt cũ để hạn chế được những tình trạng hư hỏng.

Với những lưu ý trên, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức trước khi quyết định "xuống tiền" mua máy phát điện và sử dụng một cách an toàn./.

Theo Đời sống
4 cung điện tráng lệ nổi tiếng nhất Việt Nam

4 cung điện tráng lệ nổi tiếng nhất Việt Nam

Điện Thái Hòa, Điện Long An, Cung Diên Thọ và Cung An Định là những cung điện mang giá trị lịch sử, kiến trúc độc đáo nhất trong Di sản thế giới quần thể di tích Cố đô Huế. Cùng điểm qua những nét chính về bốn cung điện này.
back to top