Những loại thịt ít cholesterol tốt cho sức khỏe

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đưa ra những khuyến cáo cho người thích ăn thịt nên lựa chọn các loại protein nạc như thịt gia cầm bỏ da, thịt lợn thăn.

Những người có cholesterol cao được khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống để giúp kiểm soát cholesterol, huyết áp ở mức lành mạnh. Những thay đổi được đề xuất có thể bao gồm cắt giảm lượng thịt tiêu thụ, chọn các loại thịt ít chất béo hơn hoặc loại thực phẩm thay thế, tránh một số loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, thịt đóng hộp...

Có phải tất cả thực phẩm ít cholesterol đều tốt?

Không chính xác. Một số thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp lại có hàm lượng chất béo bão hòa và natri cao. Điều này gây ra những hậu quả lớn cho sức khỏe, đặc biệt là đối với sức khỏe tim mạch.

Ngược lại, một số sản phẩm có hàm lượng cholesterol cao như trứng và nội tạng động vật (thận, gan, tim) được coi là tốt cho sức khỏe vì chúng ít chất béo bão hòa và nhiều chất dinh dưỡng.

Những loại thịt ít cholesterol nên ăn

Bò bít tết

Một số nghiên cứu đã chỉ ra việc hạn chế tiêu thụ thịt và lựa chọn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giúp ích cho tim. Nếu chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho phép bạn ăn thịt đỏ, hãy thưởng thức bò bít tết vì hàm lượng cholesterol thấp cũng như ít chất béo bão hòa. Theo Eat This Not That, miếng bò bít tết 85 gram chỉ có 65 miligram cholesterol và khoảng 2 gram chất béo bão hòa.

Bò xay

Trong 115 gram thịt bò xay 95% nạc chỉ có 70 miligram cholesterol và 2,5 gram chất béo bão hòa. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn thịt bò xay 90% nạc với 73 mg cholesterol và khoảng 4,5 gram chất béo bão hòa.

Ức gà

Là lựa chọn phù hợp vì ít cholesterol và ít chất béo hơn so với các sản phẩm từ thịt bò hoặc thịt lợn. Chỉ có 73 miligram cholesterol trong nửa phần ức gà và ít hơn 1 gram chất béo bão hòa. Thịt ức gà mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Do chứa ít chất béo nhưng lại cung cấp nhiều protein, selen, phốt pho, vitamin B6 và niacin… nên ăn ức gà không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể mà còn có thể ngăn ngừa được một số bệnh phổ biến.

Thịt thăn lợn, thăn bò

Tốt cho sức khỏe và chứa rất ít chất béo bão hòa. Thực tế, trong một khẩu phần thịt lợn thăn 85 gram chỉ có 62 miligram cholesterol và 1 gram chất béo bão hòa. Các chuyên gia khuyên mọi người nên cắt bỏ lớp mỡ của thịt lợn thăn trước khi nấu.

Thăn bò chế biến ít dầu mỡ được khuyến nghị cho người cholesterol cao. Ảnh: Freepik

Thăn bò chế biến ít dầu mỡ được khuyến nghị cho người cholesterol cao. Ảnh: Freepik

Gà tây xay

Là lựa chọn tuyệt vời vì chỉ có 79mg cholesterol và khoảng 2 gram chất béo bão hòa trong mỗi khẩu phần 85 gram thịt. Cách để hạn chế cholesterol không cần thiết trong gà tây là loại bỏ da trước khi ăn, hạn chế dùng dầu ăn để chế biến.

Các loại cá đều chứa một lượng cholesterol, nhưng chúng có nhiều axit béo omega-3. Đây là chất béo cần thiết trong chế độ ăn uống có thể giúp cơ thể duy trì mức cholesterol lành mạnh bằng cách giảm mức chất béo trung tính, tăng mức cholesterol tốt HDL.

Hầu hết các loại cá đều chứa ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, một số loại cá không chứa chất béo chuyển hóa. Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến nghị nên ăn ít nhất 227g cá mỗi tuần để giảm cholesterol./.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top