Hà Nội: Công ty du lịch Đống Đa “xẻ thịt” khu đất 59 Khương Trung

Mặc dù được UBND TP Hà Nội cho thuê đất để xây dựng văn phòng làm việc, nhưng Công ty CP Du lịch Đống Đa lại cho các tổ chức, cá nhân thuê để mở cửa hàng kinh doanh.
Theo phản ánh của người dân, tại khu đất số 59 phố Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đang tồn tại nhiều vi phạm liên quan đến đất đai khi có nhiều cửa hàng kinh doanh như: sửa chữa xe máy, quán cà phê, thời trang...hoạt động trên diện tích đất xây văn phòng. Những cửa hàng này sử dụng sai mục đích đất gây mất mỹ quan đô thị, mất an ninh trật tự.
Ngày 28/11, ghi nhận của PV Báo Tri thức và Cuộc sống, tại khu đất số 59 phố Khương Trung có 1 dãy nhà 3 tầng, trong đó: Một phần diện tích tầng 1 và một phần diện tích sàn tầng 2 đang sử dụng làm cửa hàng cà phê; 2 cửa hàng sửa chữa xe máy (tầng 1); Một phần diện tích tầng 1 làm nhà để xe; Một phần diện tích sàn tầng 2 làm cửa hàng Billards club; 1 cửa hàng bán đồ trẻ em; toàn bộ diện tích sàn tầng 3 hiện đang để trống (nhiều mảng tường bị phá dỡ).
Ha Noi: Cong ty du lich Dong Da “xe thit” khu dat 59 Khuong Trung
Khu đất số 59 phố Khương Trung, quận Thanh Xuân đang bị "xẻ thịt" sử dụng sai mục đích.
Theo tìm hiểu của PV, ngày 20/1/2012, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 552/QĐ-UBND cho Công ty cổ phần Du lịch Đống Đa thuê 1.242 m2 đất tại số 59 Khương Trung, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân để tiếp tục sử dụng cùng với công trình đã xây dựng làm Văn phòng làm việc; thời gian thuê đất là 50 năm kể từ ngày 25/2/2005.
Tuy nhiên, ngày 1/3/2012, UBND quận Thanh Xuân có văn bản số 111/UBND-TN&MT đề nghị UBND TP xem xét lại Quyết định số 552/QĐ-UBND ngày 20/01/2012.

Dù vậy, ngày 26/4/2012, không hiểu vì lý do gì mà UBND TP lại có văn bản số 3111/UBND-TNMT chỉ đạo tiếp tục thực hiện Quyết định số 552/QĐ-UBND ngày 20/1/2012 của UBND TP.

Trong khi đó, suốt 10 năm qua, tại địa bàn phường Khương Trung không có nhà văn hóa, 13/23 khu dân cư không có nhà hội họp. Diện tích đất trên được cử tri đề nghị thu hồi để xây dựng công trình công cộng, phục vụ dân sinh nhưng vẫn không được đáp ứng, mặc cho khu đất 59 phố Khương Trung đang sử dụng sai mục đích đất và có nhiều vi phạm kéo dài.

Mới đây, trong báo cáo trả lời kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, UBND TP đã có những chỉ đạo liên quan đến khu đất trên.

Theo đó, việc sử dụng đất của Công ty cổ phần du lịch Đống Đa đã được Sở TNMT phối hợp với các sở ngành và UBND quận Thanh Xuân tổ chức thanh tra và có kết luận như sau:

Trong quá trình sử dụng đất (trước năm 2017), Công ty CP Du lịch Đống Đa đã cho một số tổ chức, cá nhân thuê lại tài sản trên đất, sử dụng không đúng mục đích đất thuê theo Quyết định số 552/QĐ-UBND ngày 20/1/2012 của UBND thành phố và không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp tiền thuê đất theo quy định. Những hành vi vi phạm này đã được UBND quận Thanh Xuân kiểm tra và yêu cầu khắc phục.
Tại thời điểm thanh tra, Công ty CP Du lịch Đống Đa đã khắc phục những tồn tại nêu trên và thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất hết năm 2019.
Ngày 9/9/2022, UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành của quận kiểm ra việc quản lý, sử dụng đất của Công ty tại khu đất trên. Đoàn kiểm tra của quận yêu cầu Công ty chấm dứt các hành vi vi phạm, sử dụng đất đúng mục đích được UBND thành phố cho thuê. Trong trường hợp Công ty không tự giác khắc phục các vi phạm, UBND quận sẽ chỉ đạo xử lý theo thẩm quyền; báo cáo UBND thành phố, Sở TNMT nội dung vượt thẩm quyền.
Được biết, Công ty CP Du lịch Đống Đa có địa chỉ tại số 14 Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa. Đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Dậu.

>>> Mời độc giả xem thêm video Nguyên Chủ tịch phường và 4 nhân viên ở Thừa Thiên Huế bị bắt vì sai phạm đất đai (Nguồn: THĐT)

Theo Đời sống
Nhiều lợi ích khi cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Nhiều lợi ích khi cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng-An ninh Trịnh Xuân An cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7.
Vì sao công an khởi tố Hải Idol?

Vì sao công an khởi tố Hải Idol?

Phạm Đức Hải và 3 đồng phạm trên bị khởi tố liên quan vụ việc dàn xe rước dâu dừng trên đường cao tốc (trục Bắc Nam, đoạn chạy qua địa phận xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) để dàn cảnh chụp ảnh, quay video...
back to top