Nhìn tinh dịch chẩn đoán tinh trùng yếu, khỏe

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ cần nhìn vào mẫu tinh dịch bằng mắt thường qua các đặc tính như màu sắc, độ nhớt, thể tích, các bác sĩ có thể tiên lượng được một phần về chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác vẫn phải nhìn và đánh giá qua kính hiển vi cũng như các máy móc chuyên dụng khác.

Hỏi: Tôi đi khám vô sinh, khi thực hiện xét nghiệm tinh trùng mới đưa mẫu bác sĩ đã bảo vừa loãng vừa yếu. Xin hỏi, nhìn tinh dịch có đoán được chất lượng tinh trùng không?

Lê Văn Hòa (Hà Nội)

BS Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội: Tinh dịch là hỗn dịch của tinh trùng và dịch của các tuyến sinh dục như túi tinh, mào tinh, tiền liệt tuyến… Ngay sau khi xuất ra, tinh dịch thường có hiện tượng đông vón nhẹ làm cho tinh dịch không có cấu trúc đồng nhất, khi nhìn vào có thể thấy một số cấu trúc kết tụ nhỏ bằng hạt gạo trong như thạch, để một thời gian khoảng 30 - 60 phút, các cấu trúc này tự ly giải tạo cho tinh dịch có một cấu trúc dịch đồng nhất.

Chỉ cần nhìn vào mẫu tinh dịch bằng mắt thường qua các đặc tính như màu sắc, độ nhớt, thể tích, bác sĩ có thể tiên lượng được một phần về chất lượng tinh trùng có trong mẫu (tinh dịch loãng như nước vo gạo thường có ít tinh trùng bên trong và tinh trùng này thường yếu…). Tuy nhiên, để đánh giá chính xác vẫn phải nhìn và đánh giá qua kính hiển vi cũng như các máy móc chuyên dụng khác.

Theo Đời sống
back to top