--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiều nước đẩy mạnh cây trồng biến đổi gen

TUYẾT VÂN - 07:18 31/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Chính Phủ Indonesia vừa phê duyệt giống cây biến đổi gen (BĐG) đầu tiên và dự kiến cho phép thương mại hoá sớm để đáp ứng các nhu cầu về mía và phụ phẩm từ mía của quốc gia này.

Các nhà khoa học Mỹ cũng đang nghiên cứu can thiệp để có thể sử dụng hạt bông làm thực phẩm. Tổng thống Kenya cũng tính đến việc giới thiệu một số giống BĐG để khôi phục ngành bông nước này.

Giống cây BĐG đầu tiên sẽ sớm được thương mại hoá tại Indonesia

Giống mía biến đổi gen cho năng suất cao.

Tháng 8 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Indonesia đã hoàn tất cấp phép phê duyệt an toàn thức ăn chăn nuôi cho sự kiện NXI-4T được phát triển bởi công ty PT Perkebunan Nusantara XI (PTPN XI) – một công ty đường vốn nhà nước. Công ty PTPN XI đang lên kế hoạch để thương mại hoá các giống mía đường tích hợp sự kiện này trong thời gian sớm nhất.

Gen biểu hiện thành phần “osmoprotectant” được đưa vào nhờ phương pháp chuyển gen qua vi khuẩn đất “Agrobacterium Tumefaciens”. Sự kiện biến đổi gen NXI-4T được tạo ra có khả năng chịu hạn - là kết quả của nỗ lực hợp tác và làm việc của công ty PTPN XI, Đại học Jember và Công ty Ajinomoto. Giống mía BĐG tích hợp sự kiện này kỳ vọng có thể cho ra được lượng đường nhiều hơn 10-30% so với đường giống đường thông thường trong điều kiện hạn hán.

Hạt bông sớm sẽ có thể sử dụng làm thực phẩm

Bông trồng thử nghiệm tại trung tâm nghiên cứu Texas A&M – Nguồn: Reuters

Ngày 16 tháng 10, Cơ quan Giám sát Sức khỏe Động vật và Thực vật của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã dỡ bỏ quy định cấm nông dân canh tác các giống bông được phát triển bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Texas A & M. Tuy vậy, hạt bông của cây bông giống này vẫn chưa thể được sử dụng làm thực phẩm cho con người hoặc làm thức ăn gia súc ở Hoa Kỳ vì đang đợi thêm phê duyệt của Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Bông được trồng rộng rãi trên toàn thế giới, chất xơ của chúng được sử dụng làm nguyên liệu cho ngành hàng dệt may và hạt bông được sử dụng là một trong các nguồn cung thức ăn cho động vật như gia súc và cừu – những loài có nhiều khoang dạ dày. Hạt bông thông thường không thích hợp cho con người và nhiều loài động vật ăn vì nó chứa hàm lượng cao gossypol - một chất độc hại.

Một nhóm các nhà khoa học được dẫn dắt bởi Tiến sỹ nghiên cứu công nghệ sinh học thực vật Keerti Rathore thuộc ban Nghiên cứu Nông nghiệp Ứng dụng (Agrilife) của Texas A&M đã sử dụng phương pháp RNAi, hay còn gọi là công nghệ can thiệp RNA để “tắt” một gen giúp loại bỏ hầu như hoàn toàn “gossypol” ra khỏi hạt bông. Họ để lại lượng “gossypol” ở mức độ tự nhiên trong các phần còn lại của cây để giúp cây chống côn trùng và bệnh hại.

"Đối với cá nhân tôi, tôi thấy nó có vị hơi giống như đậu xanh và nó có thể dễ dàng được sử dụng để làm một món hummus ngon", Tiến sỹ Rathore nói về hạt bông không gossypol.

Dâu hạt bông một loại nguyên liệu nấu ăn, sau khi được chiết xuất, phần khô đầu còn lại có rất nhiều công dụng, ông Rathore nói thêm. “Nó có thể được nhào thành bột làm bánh mì, bánh mỳ dẹt và các loại bánh nướng khác cũng như được sử dụng trong các thanh protein. Trong khi đó, nhân hạt bông là một món ăn vặt khi rang và muối hay có thể dùng để làm bơ đậu phộng.”

Theo ông Rathore, nếu sử dụng tất cả các hạt bông đã sản xuất trên toàn thế giới làm thực phẩm, nó có thể đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày của khoảng 575 triệu người. Mục đích thương mại lớn nhất của hạt cottton là để sử dụng làm thức ăn cho gia cầm, lợn và các loài thuỷ sản nuôi như cá và tôm.

Tổng thống Kenya ủng hộ trồng Bông biến đổi gen

Trong bài phát biểu kỷ niệm Ngày Anh hùng (Heroes' Day) ngày 20 tháng 10 vừa qua, Tổng thống Kenyatta đã chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Bộ Thương mại nước này phối hợp phục hồi sản xuất bông, trong đó tính đến khả năng giới thiệu một số giống bông CNSH (BĐG). Chỉ thị này của Tổng thống đánh dấu một bước tiến lớn trong việc thương mại hóa các giống cây BĐG hiện đang trong giai đoạn trồng thử nghiệm (National Performance Trials - NPTs).

Chỉ có 30.000 nông dân hiện đang trồng bông trong khi ngành công nghiệp có tiềm năng hỗ trợ hơn 200.000 nông dân. Theo Tổng cục Lâm nghiệp của nước này, nhu cầu thị trường vải trong nước là 140.000 kiện so với sản lượng hiện tại là 21.000 kiện. "Trồng bông đã từng là nguồn thu nhập chính và sinh kế của nhiều người dân trong khu vực này" - Tổng thống chia sẻ.

Việc áp dụng bông BĐG dự kiến sẽ tăng năng suất từ mức ước tính hiện tại là 572 kg/ha lên 2.500 kg/ha và giảm chi phí sản xuất tới 40%. Cái gật đầu của Tổng thống về canh tác bông BĐG xuất hiện sau chuyến đi nghiên cứu về ngành bông của Ấn Độ. Câu chuyện thành công về bông BĐG của Ấn Độ đã thuyết phục các nhà hoạch định chính sách tại Kenya rằng công nghệ giống cải tiến sẽ góp phần rất lớn giúp nông dân kiểm soát được các sâu hại trên bông tại quốc gia này.

(Theo ISAAA)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phụ huynh mong sớm tiêm văcxin cho trẻ, nhưng phải đảm bảo an toàn
Giáo dục- Mai Nguyễn - 14:20 19/10/2021
Nhiều phụ huynh chia sẻ, họ rất mong cho con được đến trường và vì thế, tiêm văcxin cho trẻ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo an toàn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---