Nhận diện gạo có chất gây hại

Những loại gạo có chất tạo mùi thường có màu trắng bóng, sờ trơn tay, không ra cám, mùi không thơm dịu nhẹ như gạo tự nhiên.

Hỏi: Làm thế nào tránh mua phải những loại gạo tẩm chất diệt nấm, mốc hoặc bị bỏ hương liệu để tạo mùi hương?

Nguyễn Mai Anh (Hải Dương)

ThS Nguyễn Thị Hạnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm: Những loại gạo có chất tạo mùi thường có màu trắng bóng, sờ trơn tay, không ra cám, mùi không thơm dịu nhẹ như gạo tự nhiên. Gạo sạch có màu trắng đục, bám cám, ít khi bị vỡ vụn, khi nấu có mùi thơm lâu chứ không như gạo có chất tạo mùi.

Gạo có hóa chất khi nấu lên ăn sẽ thấy hạt cơm hơi bở, không dẻo lắm và hương của gạo có hóa chất cũng có mùi hắc chứ không thơm nhẹ như gạo bình thường. Người dùng nên chọn những loại gạo đều, ít hạt màu vàng và gạo sạch vẫn còn 1 chút cám bám lại, sờ vào bụi trắng nhẹ bám lên tay.

Gạo có sử dụng hương liệu thường có mùi thơm gắt khi mới mua về nhưng chỉ vài ngày sau không còn mùi thơm và khi nấu chín không có mùi thơm ngọt tự nhiên của gạo.

PV (ghi)

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top