Nhận biết ô mai ngon

(khoahocdoisong.vn) - Đúng là quy trình chế biến ô mai thường qua nhiều công đoạn, từ sấy, đến ngâm, ủ đường, nên đa phần vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt.

Hỏi: Ô mai thường được chế biến qua nhiều công đoạn, làm thế nào để nhận biết quả ô mai đó được làm từ quả tươi ngon?

Hoàng Thanh Thư (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm: Đúng là quy trình chế biến ô mai thường qua nhiều công đoạn, từ sấy, đến ngâm, ủ đường, nên đa phần vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Nhưng hàm lượng hóa chất trong quá trình bảo quản như thế nào là đáng quan tâm.

Thông sản phẩm ô mai, mứt thường chứa một lượng các chất phụ gia như chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màu carmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide. Việc nhận biết nguyên liệu là rất khó.

Đối với các sản phẩm ô mai, mứt, càng có màu sắc lòe loẹt càng độc hại vì có thêm các loại phụ gia, phẩm màu. Phẩm màu trôi nổi là tác nhân gây nhiều loại bệnh cho gan, thận, về lâu dài gây ung thư cho người sử dụng.

Chỉ nên mua của các thương hiệu có uy tín, quy trình chế biến đảm bảo vệ sinh.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top