<div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;"><strong>Tưởng đơn giản mà vẫn hỏng</strong></div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Mứt dừa, mứt cà chua, mứt gừng, ô mai quất… được mọi người rất ưu chuộng bởi nguyên liệu rẻ, công thức đơn giản, chỉ cần vào cú click chuột là chị em đã có ngay công thức “chế” ô mai, mứt…</div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ Lương thực – Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: quy trình thực hiện các loại ô mai, mứt này không quá khó. Mọi người có thể tự làm tại nhà. Tuy nhiên, có thực tế, nhiều người làm mà vẫn thất bại, hỏng ngay khi thực hiện hoặc để được một thời gian ngắn đã chảy nước, xuất hiện nấm mốc, trong khi về nguyên tắc ô mai, mứt có thể để được rất lâu.</div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất đấy do tỷ lệ chất hòa tan là đường (muối) chưa hợp lý. Nguyên tắc là khi làm mứt, ô mai, người làm cần nhớ kỹ tỷ lệ chất hòa tan phải đảm bảo từ 50% trở lên. Tỷ lệ này vừa giúp mứt, ô mai “vừa miệng”, không nhạt quá hoặc ngọt (mặn) quá, đồng thời giúp ức chế vi khuẩn, nấm mốc. Đặc biệt, khi thực hiện phải đảm bảo chất hòa tan phải đều, tránh tình trạng phần trên thì nhiều, phía dưới đáy thì ít. Phải nhớ rằng, chỗ nào ít đường (muối) chỗ đó sẽ nhanh chóng bị hỏng.</div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Thứ hai là khâu vệ sinh không được đảo bảo. Ví dụ, dụng cụ đựng không được vệ sinh sạch sẽ, nguyên liệu không được rửa sạch sẽ, khi thực hiện chúng ta không sử dụng bao tay… khiến cho sản phẩm bị nhiễm bẩn sau đó rất nhanh bị vi khuẩn, nấm mốc tấn công. </div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Vì vậy, khi thực hiện, ngoài việc đảm bảo tỉ lệ đường (muối) hợp lý, bạn phải đảm bảo khâu vệ sinh. Hoa quả, rửa sạch bằng nước muối pha loãng để loại bỏ nấm mốc bám trên vỏ, và tráng qua nước sôi để nguội sau đó để ráo nước mới thực hiện. </div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Các dụng cụ được sử dụng trong quá trình thực hiện như dao, thớt hay lọ/hộp đựng phải đảm bảo khô, sạch, không dính nước. Ngoài ra, khi thực hiện phải đeo bao tay để đảm bảo vệ sinh… Nếu đảm bảo được các khâu này, mẻ mứt, ô mai coi như thành công bước đầu.</div> <div style="text-align: justify;"> <div style="text-align: justify;"> </div> <blockquote> <div style="text-align: justify;"><span style="color:#e6e6fa;"><em><span style="background-color:#808080;">PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Khi bạn thực hiện đúng quy tắc trong khâu chế biến cũng như khâu bảo quản, mứt, ô mai tự làm có thể để được cả năm, nhất là ô mai vì trong ô mai còn có a xít nên càng giúp vi sinh vật không thể phát triển được. Trong quá trình sử dụng, bạn nên thực hành kỹ năng nhìn, sờ, gửi. Trong trường hợp nếu phát hiện mứt, ô mai bị chảy nước, phát sinh nấm mốc hoặc có mùi vị khác biệt nên vứt đi ngay.</span></em></span></div> </blockquote> <div style="text-align: justify;"> </div> </div> <div style="text-align: justify;"><strong>Không cần để ý hạn sử dụng</strong></div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, đối với mặt hàng thủ công kiểu này, thường không có hạn sử dụng nhất định, bởi nó phụ thuộc vào cách bạn làm thế nào, có người làm xong để cả năm không hỏng, nhưng có người chỉ để được 1 -2 tuần đã hỏng phải bỏ đi. </div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">“Đối với ô mai, mứt khi tự làm, hạn sử dụng phụ thuộc vào việc chúng ta có tuân thủ kỹ thuật khi làm hay không. Đặc biệt, ngay cả tuân tủ đúng quy trình khi làm cũng chỉ gọi là thành công bước đầu. Muốn ô mai, mứt đi lâu, một khâu quan trọng nữa là bảo quản”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.</div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Theo vị chuyên gia này, việc bảo quản ô mai, mứt là rất dễ. Bạn chỉ cần đảm bảo không hơi nước hoặc để nước rơi vào ô mai là có thể để được rất lâu lên tới hàng năm. Lý do là khi bị dính nước (dù chỉ là hơi nước từ môi trường tự nhiên xâm nhập vào), đường (muối) bị tan ra tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập. </div> <div style="text-align: justify;"> </div> <div style="text-align: justify;">Vì vậy, việc bảo quản ô mai, mứt trong tủ lạnh/ túi nilon là không phù hợp vì thực tế túi nilon/ tủ lạnh vẫn có hơi nước. Hơi nước sẽ rơi xuống ô mai, mứt rồi gây mốc, mốc từ một vài điểm sẽ nhanh chóng lan rộng. Cách tốt nhất đựng ô mai, mứt trong lọ/hộp kín, ăn đến đâu lấy đến đó rồi lại đậy chặt lại sau đó để nơi khô ráo, thoáng mát.</div>
- KỶ NIỆM 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
- NỔ LÒ HƠI Ở ĐỒNG NAI
- CƠ SỞ THẨM MỸ SAI PHẠM
- VI PHẠM MÔI TRƯỜNG
- NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM
- SAI PHẠM CHUNG CƯ BẢO SƠN NGHỆ AN
- BỆNH RUBELLA
- MỘT HỌC SINH TỬ VONG Ở NHA TRANG
- CÚM A/H5N1
- NAM SINH LỚP 8 BỊ ĐÁNH CHẾT NÃO
- TAI NẠN GIAO THÔNG 2024
- TẾT GIÁP THÌN 2024
- THỊ TRƯỜNG TẾT 2024
- NHỮNG CÁI NHẤT CỦA VIỆT NAM, THẾ GIỚI NĂM 2023
Hạn sử dụng của mứt, ô mai “hand made”
(khoahocdoisong.vn) - Làm mứt, ô mai “hand made” tưởng là khá đơn giản, nhưng nhiều người vẫn mắc sai lầm khiến ô mai nhanh chóng bị chảy nước, thậm chí là xuất hiện nấm mốc.
Chiêm ngưỡng 5 dòng sông ngắn nhất thế giới
Không phải con sông nào cũng dài, cũng lớn. Có nhiều dòng sông ngắn tới nỗi mà bạn có thể dễ dàng đi hết chiều dài của chúng chỉ trong vòng... một phút.
Xiaomi ra mắt camera thông minh mới phát hiện AI
Mới đây, Xiaomi đã ra mắt chiếc camera thông minh Baby Care Edition, được thiết kế đặc biệt để quan sát trẻ nhỏ.
Bí ẩn không lời giải về cột đá không chạm đất ở đền thờ Veerbhadra-Ấn Độ
Ở làng Lepakshi, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ, có một đền thờ với một cây cột cao gần 5m không chạm đất , tạo ra một hiện tượng đặc biệt và gây tò mò cho giới khoa học .
Apple ra cảnh báo người dùng về việc sạc iPhone qua đêm
Sạc iPhone qua đêm là thói quen của nhiều người dùng. Tuy nhiên, hành động này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro không mong muốn.
Rò rỉ thông tin thú vị về cấu hình Apple Watch Ultra 3
Theo báo cáo mới nhất đến từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo, Apple Watch Ultra sẽ được cập nhật trong năm nay nhưng model mới sẽ "gần như không có" nâng cấp phần cứng nào so với Apple Watch Ultra 2.
Loạt di tích lịch sử hấp dẫn, không thể bỏ qua khi tới Điện Biên
Bên cạnh Di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên còn có nhiều di tích lịch sử đặc sắc khác, thu hút nhiều du khách đến tham quan, khám phá.
Dự đoán ngày mới 4/5/2024 cho 12 con giáp: Dần xô xát, Mão lạnh lùng
Xem tử vi hàng ngày, tử vi 12 con giáp hôm nay cho thấy vận thế của người tuổi có thể xảy ra xô xát với đồng nghiệp trong lúc nóng giận. Trong khi đó, người tuổi Mão khó kết bạn vì vẻ ngoài lạnh lùng.
Những "ông bố" tuyệt vời nhất giới động vật
Chẳng tình yêu nào sánh được với tình yêu của bố mẹ với con cái và ở động vật cũng không phải ngoại lệ. Trong thế giới động vật cũng có vô số ông bố tận tụy với sự nghiệp nuôi con.
Bí mật trong “khu rừng” ẩn dưới đáy biển sâu
Dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Bảo tồn biển thuộc Đại học East Anglia (Anh), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một khu rừng lớn dưới đáy biển .
Kim tự tháp Maya và những bí mật chờ khám phá
Không kỳ vĩ như kim tự tháp Ai Cập nhưng kim tự tháp Maya vẫn được coi là một bằng chứng cho kỹ thuật xây dựng và trình độ hiểu biết thiên văn học rất cao của người Maya.
Tần Thủy Hoàng từng bí mật vi hành bao nhiêu chuyến?
Tần Thủy Hoàng (259 trước Công nguyên - 210 trước Công nguyên), tên thật là Doanh Chính, là vị vua thứ 36 của nhà Tần. Sau khi tiêu diệt 6 nước chư hầu, thống nhất thiên hạ, Tần Thủy Hoàng đã thực hiện 6 chuyến "chu du thiên hạ"