Chú ý tỷ lệ đường, muối khi tự làm ô mai

(khoahocdoisong.vn) - Một trong những nguyên nhân khiến ô mai bị hỏng là do tỷ lệ đường/muối) chưa hợp lý. Thông thường, tỷ lệ đường/muối là 50:50. Tỷ lệ này vừa đảm bảo ô mai vừa miệng, vừa khiến ô mai không bị hỏng.

Hỏi: Mùa rét tôi hay có thói quen làm ô mai để nhâm nhi, tuy nhiên khi làm hay hỏng, chảy nước, mốc, tại sao vậy?

Nguyễn Hồng Anh, Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội: Một trong những nguyên nhân khiến ô mai bị hỏng là do tỷ lệ đường (muối) chưa hợp lý.

Nhiều người thích ăn ngọt nên cho nhiều đường hoặc ăn nhạt nên cho ít muối (với ô mai mặn). Thực tế với ô mai, đường (muối) phải đảm bảo đúng tỷ lệ chứ không phải là thích cho bao nhiêu thì cho, nếu cho nhiều quá ô mai sẽ bị ngọt quá hoặc mặn quá, nhưng nếu cho ít không đủ ức chế vi sinh vật, vi khuẩn, vi khuẩn, nấm mốc sẽ dễ xâm nhập khiến cho sản phẩm nhanh chóng bị hỏng.

Thông thường, tỷ lệ đường (muối) là 50:50. Tỷ lệ này vừa đảm bảo ô mai vừa miệng, vừa khiến ô mai không bị hỏng.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top