Nguy cơ ung thư sau đình chỉ thai

Hầu hết thai trứng được điều trị khỏi bằng nạo hút. Tuy vậy có khoảng 10 – 20% sẽ chuyển dạng ác tính.

Hỏi: Sau đình chỉ thai 1 tháng tôi vẫn bị ra máu âm đạo. Tôi đi khám, bác sĩ kết luận nguy cơ ung thư. Xin cho biết rõ về bệnh này và nguy cơ ung thư?

Đỗ Thị Phương (Hà Nội)

Nguy cơ ung thư sau đình chỉ thai trứng

Nguy cơ ung thư sau đình chỉ thai trứng

BSCKI Hà Bích Vân, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: Rau thai có nhiệm vụ nuôi dưỡng bào thai trong thời kỳ thai nghén. Khi rau thai sản sinh quá mức, phát triển thành khối không kiểm soát được tạo thành các nang trông như các quả trứng hoặc chùm nho nên được gọi là chửa trứng.

Có 2 loại thai trứng là thai trứng toàn phần và thai trứng bán phần. Trong đó, thai trứng bán phần bao gồm tổ chức thai hoặc một phần thai, phôi thai bất thường, màng ối, thai có thể còn sống hoặc đã chết và các gai rau bệnh lý. Thai trứng toàn phần bao gồm toàn bộ các gai rau bệnh lý.

Hầu hết thai trứng được điều trị khỏi bằng nạo hút. Tuy vậy có khoảng 10 – 20% sẽ chuyển dạng ác tính. Trong số các trường hợp chuyển dạng này, khoảng 2/3 trở thành bệnh lá nuôi thai nghén không di căn và 1/3 còn lại là bệnh di căn. Tuy vậy, chỉ có 50% u lá nuôi thời kỳ thai nghén ác tính xảy ra sau chửa trứng, 25% sau khi có thai thường và 25% còn lại sau chửa ngoài tử cung và nạo phá thai.

Thai trứng nói chung nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như băng huyết, nhiễm trùng nhiễm độc, suy kiệt và ung thư nguyên bào nuôi và di căn ung thư phổi, não, gan…

Theo Đời sống
back to top