Bệnh mỡ máu là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu, trong đó thành phần "mỡ gây hại" (LDL-Cholesterol) tăng cao và "mỡ bảo vệ cơ thể" bị giảm (HDL-Cholesterol). Bệnh gây ra những biến chứng nặng nề trên mạch máu như bệnh mạch vành, đột quỵ, cục máu đông…
Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho người bệnh.
Dưới đây là một số thực phẩm người bị mỡ máu cao cần tránh:
Thịt mỡ
Người có mỡ máu cao nên tránh xa thực phẩm giàu chất béo, đa số các loại hạt và thịt mỡ đều chứa nhiều chất béo. Nếu nạp quá nhiều chất béo vào trong cơ thể sẽ trở thành tác nhân thúc đẩy bệnh béo phì.
Ảnh minh họa |
Ngoài việc thay đổi hình dạng cơ thể, trở nên béo phì, mỡ cũng sẽ tích tụ trong cơ thể, có người bị gan nhiễm mỡ hoặc tăng mỡ máu nghiêm trọng. Tốt nhất nên chọn thịt nạc và cá biển sâu.
Đồ chiên rán
Thực phẩm chiên rán sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi mỡ máu. Cho dù những nguyên liệu có hàm lượng cholesterol thấp nhưng sau khi chiên ở nhiệt độ cao và được bọc trong bột sẽ mang rất nhiều chất béo.
Ảnh minh họa |
Vì dầu thực vật được dùng trong đồ chiên rán sẽ vô hình thu quá nhiều nhiệt, lâu ngày máu sẽ bị nhớt, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu bình thường.
Đồ ngọt
Có rất nhiều loại đồ ngọt như kẹo, mật ong, sầu riêng, trà sữa, bánh ngọt... tuy nhiên nếu người bệnh ăn uống quá nhiều đường thì hậu quả xấu là lượng đường trong máu dao động.
Ảnh minh họa |
Từ đó sẽ tích lũy calo và đẩy nhanh sự xuất hiện của bệnh béo phì. Do đó, những người thừa cân sẽ có máu đặc và cần tránh xa đồ ngọt để cải thiện.
Thực phẩm có hàm lượng Cholesterol cao
Thực phẩm có hàm lượng Cholesterol cao như não, bầu dục, gan, nội tạng động vật cần được cắt giảm khi đang điều trị bệnh mỡ máu cao. Nếu hấp thụ những thực phẩm này, bệnh sẽ càng trở nên nghiêm trọng.
Thịt chế biến sẵn
Xúc xích, jambong và thịt xông khói sử dụng những phần thịt đỏ béo nhất, do đó có xu hướng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa.
Ảnh minh họa |
Thịt xông khói và xúc xích làm từ gà tây hoặc gà có vẻ lành mạnh hơn, chúng có hàm lượng cholesterol thấp hơn một chút so với các loại thịt đỏ nhưng vẫn chứa cholesterol. Do đó tốt nhất là nên thỉnh thoảng mới ăn.
Thực phẩm chứa cồn
Bệnh mỡ máu khá nguy hiểm, để lâu sẽ sinh ra nhồi máu não, nhồi máu cơ tim và các bệnh khác. Muốn hạ cholesterol huyết thanh và triglycerid thì bên cạnh việc dùng thuốc khoa học, bạn nên tránh xa các loại thực phẩm có cồn.
Ảnh minh họa |
Bản thân thức ăn không chứa cồn, nhưng nếu cho rượu trắng, bia vào trong quá trình nấu nướng thì dù phần lớn cồn đã bay hơi nhưng vẫn có thành phần cồn, không chỉ gây tổn thương gan mà còn đẩy nhanh bệnh mạch máu.