Người mắc COVID-19 được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội nào?

Theo Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động bị mắc COVID-19 hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị mắc COVID-19 đều được hưởng bảo hiểm xã hội theo chế độ.

Ngày 28/2, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thông tin về các chế độ BHXH mà người lao động tham gia BHXH mắc Covid-19 (F0) hoặc chăm sóc con nhỏ nhiễm COVID-19.

Theo đó, người lao động mắc COVID-19 sẽ được hưởng hai chế độ bảo hiểm xã hội sau:

Chế độ ốm đau: Theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, điều kiện hưởng là người lao động bị ốm đau hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau mà có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền sẽ được hưởng chế độ ốm đau.

Chế độ này hiện được áp dụng để chi trả cho người lao động bị mắc Covid-19 và nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị mắc Covid-19.

Hồ sơ đối với người lao động là F0 điều trị nội trú phải có giấy ra viện; còn đối người điều trị ngoại trú có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Thời gian được nghỉ việc tối đa là 30 ngày mỗi lần khám. Trường hợp F0 cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã được cấp, người F0 phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định. 

Trong thời gian nghỉ việc, người lao động được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. 

Thời gian nộp hồ sơ trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc để đơn vị hoàn thiện hồ sơ và gửi cơ quan BHXH.

Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau: Căn cứ Điều 29 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, sau khi điều trị COVID-19, nếu người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định mà trong vòng 30 ngày trở lại làm việc, sức khỏe của người lao động vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định thời gian nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe của người lao động. Tuy nhiên, tối đa không quá 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày; tối đa 7 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật...

Mức tiền được hưởng trong thời gian nghỉ dưỡng sức là 30% mức lương cơ sở, hiện nay là 447.000 đồng/ngày. 

Nếu gặp khó khăn trong việc cấp các hồ sơ giấy tờ, người lao động bị nhiễm Covid-19 liên hệ với cơ quan y tế tại địa phương để được hướng dẫn.

Theo Đời sống
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top