--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngứa - gãi nhiều vì viêm da cơ địa

PT (GHI) - 18:55 31/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Viêm da cơ địa là một bệnh dị ứng, miễn dịch có tính gia đình. Nhiều giả thuyết cho rằng, do da quá khô và dễ bị kích thích, đồng thời, những rối loạn trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh cũng có thể gây nổi mẩn ngứa trên da.

Bị viêm da cơ địa nhiều năm, chị Nguyễn Thị Hợi (Nam Từ Liêm, Hà Nội) rất hay ngứa và gãi. Phần gãi thường nằm ở cạp quần, sau gáy, cùi tay, chỗ gãi da thâm và dày lên trông rất sợ. Chị Hợi tâm sự, vào mùa đông chị rất thích tắm nước nóng. Mỗi lần tắm, những phần da ở nếp gấp ngứa ran lên, kỳ và gãi sướng mới thôi.

Lời bàn: Lương y Hoàng Tuyển, TPHCM cho biết, viêm da cơ địa là một bệnh dị ứng, miễn dịch có tính gia đình. Nhiều giả thuyết cho rằng, do da quá khô và dễ bị kích thích, đồng thời, những rối loạn trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh cũng có thể gây nổi mẩn ngứa trên da. Một số yếu tố khác khiến tình trạng viêm da dễ khởi phát hơn hay làm những triệu chứng nặng nề hơn như tắm nước nóng hoặc tắm quá lâu, thay đổi xà phòng, thay đổi nhiệt độ, bài tiết mồ hôi, môi trường có độ ẩm thấp, tiếp xúc bụi bặm, lông động vật, ăn các thức ăn hay dị ứng. Những người bị viêm da cơ địa nên tránh các yếu tố dễ gây kích thích, không nên tắm quá nóng, khi tắm không nên kỳ vào phần da nổi gờ vì như thế càng gây kích ứng, tạo ra vòng luẩn quẩn ngứa-gãi và bệnh không thuyên giảm.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Viêm da cơ địa, phải kiên trì điều trị
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:33 19/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Viêm da cơ địa có tính di truyền cao. Nếu ông bà, cha mẹ bị bệnh thì tỷ lệ di truyền sang thế hệ sau là rất lớn. ở những người bị viêm da cơ địa, làn da khá nhạy cảm, dễ bị dị ứng với những yếu tố bên ngoài.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính
Thời sự- Huy Thắng - 20:00 13/04/2021
Chiều 13/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời tổ chức bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO