--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngộ độc thị thần kinh do rượu

N.HÀ (GHI) - 19:00 20/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Methanol trong rượu gây toan chuyển hóa trầm trọng và tăng đột biến lượng acid formic trong máu. Thị thần kinh cũng bị nhiễm độc axit formic gây ra dấu hiệu chớp sáng trong mắt, ám điểm nhấp nháy, thị lực sụt giảm nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Văn Khang (68 tuổi ở Hà Nội) thấy mắt ngày càng mờ dần nhưng không đau nhức nên chủ quan không đi khám. Khi không còn nhìn thấy rõ, ông mới đi khám và được chẩn đoán teo thị thần kinh. Bác sĩ giải thích việc ông thường xuyên uống nhiều rượu là nguyên nhân của bệnh.

Lời bàn: TS.BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt T.Ư cho biết, methanol trong rượu gây toan chuyển hóa trầm trọng và tăng đột biến lượng axit formic trong máu. Tác động ngay lên hệ thống thần kinh làm bệnh nhân đau đầu, buồn nôn và nôn mửa, đau bụng. Thị thần kinh cũng bị nhiễm độc axit formic gây ra dấu hiệu chớp sáng trong mắt, ám điểm nhấp nháy, thị lực sụt giảm nghiêm trọng do chuyển hóa tại ti lạp thể ở các tế bào thần kinh thị giác bị gián đoạn, gai thị thoạt đầu phù nề cương tụ sau đó chuyển sang trạng thái teo. Đồng tử mất phản xạ.

Việc dùng thuốc giải rượu, sinh tố nhóm B: B1-B6-B12 dùng lâu dài chỉ giúp phần nào giảm bớt độc tố nhiễm độc, còn muốn lấy lại phần nào thị lực thì chỉ có cách bỏ rượu.

  • Mù mắt vì tiêm filler làm đẹp
    Y học và đời sống- Thúy Nga - 08:30 25/04/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Mắt phải mù sau tiêm filler tại một spa tư nhân. Nguyên nhân là mũi tiêm đã tấn công xiên thủng nhãn cầu, gây mất chức năng và chảy máu trong mắt, mắt bị mất chất dịch bên trong qua lỗ thủng nên mềm xèo.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO