Ngất xỉu sau khi tự sinh con tại nhà

Lần thứ 2 sinh con tại nhà, người phụ nữ 18 tuổi đã bị ngất xỉu, huyết áp hạ còn 70/40, mạch nhanh, tinh thần lơ mơ, gọi hỏi không biết.

Đó là sản phụ H.T.C, 18 tuổi, trú tại xóm Lũng Gà, xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, Cao Bằng. Bệnh nhân sinh con lần 2 tại nhà, sau sinh, sản phụ bị ngất, người nhà gọi xe cứu thương đến đón đưa vào bệnh viện Đa khoa huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Sản phụ trong tình trạng lơ mơ, gọi hỏi không trả lời, da xanh, niêm mạc nhợt, huyết áp không đo được, mạch nhanh nhỏ, tử cung co hồi tốt, sản dịch ra ít, sẫm màu. Các y, bác sỹ đã khẩn trương truyền dịch, xử trí tích cực giai đoạn 3, đỡ rau, kiểm soát tử cung và đưa sản phụ vào viện.

sinh-con-tai-nha.jpeg
Ngất xỉu sau khi tự sinh con tại nhà

Sau khi được cấp cứu, điều trị, hiện tại sức khỏe hai mẹ con chị C. tạm ổn định . Các bác sĩ khuyến cáo, sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, nhưng khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn.

Theo Bộ Y tế, việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như: Băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Theo Đời sống
back to top