Nếu thấy 3 tín hiệu này ở cổ, cần đi khám K tuyến giáp ngay

Khi thấy 3 tín hiệu lạ ở cổ, thay vì làm ngơ, hãy đi khám ung thư tuyến giáp ngay để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Bệnh ung thư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi thành những tế bào bất thường và phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ, gồm 2 thùy nối với nhau qua eo giáp trạng, có chức năng tiết ra hormone giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển.

Ung thư tuyến giáp có nhiều loại khác nhau: hay gặp là ung thư tuyến giáp nhú, thể tủy, thể không biệt hóa, trong đó thể tủy và thể không biệt hóa có tiên lượng xấu hơn. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp đặc biệt là thể biệt hoá là bệnh ung thư tiên lượng rất tốt.

Khi thấy có dấu hiệu sưng, đau, khối u ở cổ nên đi khám ung thư tuyến giáp sớm. Ảnh minh họa

Khi thấy có dấu hiệu sưng, đau, khối u ở cổ nên đi khám ung thư tuyến giáp sớm. Ảnh minh họa

3 tín hiệu ở cổ cảnh báo ung thư tuyến giáp

Ban đầu, ung thư tuyến giáp có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi phát triển, ung thư tuyến giáp có thể gây ra 3 dấu hiệu cảnh báo ở cổ như:

Khối u ở cổ, đôi khi phát triển rất nhanh Sưng ở cổ Đau phía trước cổ, có khi kéo dài đến mang tai

Ngoài ra, ung thư tuyến giáp còn gây ra một số triệu chứng gồm: Khàn tiếng; Nuốt vướng khi u chèn ép vào thực quản; Khó thở khi u xâm lấn vào khí quản; Các triệu chứng của di căn xa như đau xương trong di căn xương...

Bác sĩ Bệnh viện K khuyến cáo, khi thấy cơ thể có những dấu hiệu trên, người dân nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa ung bướu để thăm khám sớm.

Xét nghiệm nào giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp?

Bác sĩ có thể chỉ định nhiều loại xét nghiệm khác nhau giúp chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp, bao gồm:

Chẩn đoán hình ảnh để xác định ung thư tuyến giáp

- Siêu âm là phương pháp hay được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp. Đây là phương pháp dùng sóng âm để tái tạo lại hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể trong đó có tuyến giáp. Từ đó, các bác sĩ có thể đánh giá mức độ ác tính qua hình ảnh siêu âm.

Chọc hút tế bào kim nhỏ xác định ung thư tuyến giáp

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng một kim nhỏ chọc vào khối u ở tuyến giáp lấy ra một ít bệnh phẩm, sau đó sẽ quan sát chúng qua kính hiển vi để chẩn đoán. Đây là phương pháp rất có giá trị để chẩn đoán khối u lành tình hay ác tính.

Với những bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp, tùy từng giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc nhiều phương pháp điều trị như: Phẫu thuật, Iod phóng xạ, điều trị hormone, xạ trị, điều trị đích…

Làm gì để giảm nguy cơ bệnh ung thư tuyến giáp tiến triển hoặc tái phát?

Đối với nhiều người bệnh ung thư tuyến giáp, việc điều trị có thể loại bỏ hoặc phá hủy khối u tuyến giáp. Người bệnh có thể cảm thấy an tâm hơn sau khi hoàn thành điều trị nhưng vẫn lo lắng về việc ung thư có thể tái phát.

Các bác sĩ khuyến cáo, với người bệnh ung thư tuyến giáp, việc thực hiện các thói quen lành mạnh như không hút thuốc, ăn đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng lý tưởng là rất quan trọng. Bởi vì những thay đổi này sẽ có tác động tích cực tới sức khỏe chung và do đó giúp làm giảm khả năng ung thư tái phát.

Cho tới nay, chưa có một loại thực phẩm chức năng nào (bao gồm cả vitamin, khoáng chất) được chứng minh giúp làm giảm nguy cơ tiến triển hoặc tái phát của ung thư tuyến giáp.

Do đó, nếu đang nghĩ tới việc sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào, người bệnh hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn sử dụng một cách an toàn, đồng thời tránh những sản phẩm có thể có hại cho sức khỏe.

Theo An An/giadinhmoi.vn
back to top