Mồng tơi tốt cho mắt

(khoahocdoisong.vn) - Mồng tơi là rau lá xanh rất phổ biến vào mùa hè, trong các bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam. Mồng tơi chứa ít calo và chất béo nhưng đồng thời chứa một lượng lớn các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Mồng tơi thường trồng hai loại cây xanh lá dầy và cây tím lá mỏng. Nói đến rau mồng tơi là nghĩ ngay đến tác dụng bổ mát, nhuận tràng. Mồng tơi thường được dùng nấu canh cua, luộc chấm mắm, nấu lẩu với nhiều loại rau khác. Mùa hè, ở nông thôn thường nấu canh cua với rau thập tàng như mồng tơi, rau đay, mướp hương ăn với cà pháo muối giòn rất ngon, mát bổ. Giá trị dinh dưỡng nổi bật của rau mồng tơi là có hàm lượng vitamin A cao, giàu vitamin C hơn cả rau bó xôi và giàu chất sắt giúp cơ thể sản sinh các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Với hàm lượng canxi cao, ăn rau mồng tơi giúp xương và răng chắc khỏe, cải thiện cơ bắp, hệ thần kinh và các hormon trong cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.

Theo y học cổ truyền, mồng tơi có vị chua, tính hàn, tác dụng nhuận tràng, sinh tân, mát huyết, thường chữa trĩ, táo bón, nội nhiệt, khô khát. Thân và lá mồng tơi có chứa nhiều polysaccharide phi tinh bột, chất nhầy, chất xơ. Chất nhầy trong rau mồng tơi góp phần hỗ trợ tiêu hóa hoạt động tốt, trơn tru hơn. Chất xơ góp phần làm giảm hấp thu cholesterol cũng như ngăn ngừa táo bón. Trẻ hay táo bón vào mùa hè tăng cường ăn rau đay, mồng tơi sẽ điều trị dứt điểm táo bón. Trẻ táo kèm da khô sần lấy mồng tơi phối hợp vừng đen sắc nước uống hoặc nấu canh ăn thường xuyên.

Hạt mồng tơi phơi sấy khô tán nhỏ xoa rôm sảy hoặc da khô rất tốt.

Những người béo phì, thừa cân được khuyên tăng cường ăn rau mồng tơi vì chất nhầy trong rau có tác dụng ngăn ngừa cơ thể hấp thu chất béo. Rau mồng tơi còn chứa rất ít chất béo và calo nhưng lại giàu chất xơ, trong 100g lá mồng tơi chỉ có 19 calo nên đây là loại rau phù hợp cho người muốn giảm cân.

Ngoài ra, rau giàu vitamin A, có khoảng 8.000IU trong 100g lá mồng tơi, đáp ứng đến 267% nhu cầu vitamin A hằng ngày của cơ thể. Vitamin A là một loại vitamin rất cần cho đôi mắt, những người học tập, làm việc nhiều với máy tính nên đưa loại rau này vào trong bữa ăn hằng ngày.

Vì mồng tơi có tính hàn nên không dùng đối với người hay đau bụng, đi ngoài phân lỏng.   

Lương y Nguyễn Nghĩa (Vĩnh Phúc)

Theo Đời sống
Táo bón khó tăng cân

Táo bón khó tăng cân

Táo bón là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em, là vấn đề gây lo lắng cho các bậc cha mẹ, là một trong những nguyên nhân làm trẻ chậm lớn. Nếu trẻ bị táo bón lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa và gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.
Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Trẻ em Việt Nam đang tiêu thụ quá mức các thực phẩm được chế biến sẵn (chứa nhiều đường, muối và chất béo), các thực phẩm không lành mạnh bao gồm nước ngọt và thức ăn nhanh. Khẩu phần ăn không ăn đủ trái cây, rau quả có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, thiếu vận động… là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng.
Gan giúp sáng mắt

Gan giúp sáng mắt

(khoahocdoisong.vn) - Gan động vật rất giàu dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, đây là cơ quan nội tạng có nhiệm vụ chuyển hóa và giải độc cho cơ thể, nên nhiều người e ngại khi sử dụng loại thực phẩm này.
Cà chua giàu dinh dưỡng

Cà chua giàu dinh dưỡng

(khoahocdoisong.vn) - Cà chua là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100g cà chua chứa: nước 94,78g, năng lượng 16 kcal, protein 1,16g, carbohydrate 3,18g, canxi 5 mg, chất xơ 0,9g và vô vàn vitamin.
Món ăn tốt cho gan

Món ăn tốt cho gan

(khoahocdoisong.vn) - Gan rất quan trọng, nếu không biết cách bảo vệ sẽ khiến cho chức năng gan suy giảm, một khi suy giảm sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe.
back to top